Đường dẫn truy cập

Cựu giám đốc sở Ngoại vụ Khánh Hòa hầu tòa vì làm hồ sơ giả đi Mỹ


Ông Nguyễn Quốc Trâm, nguyên Giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa. Photo Sở Ngoại vụ Khánh Hòa

Ngày 14/10, một tòa án ở Nha Trang tiến hành xét xử ông Nguyễn Quốc Trâm, nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa và một cựu thuộc cấp vì làm giả mạo hồ sơ xin visa đi Mỹ.

Báo Công an cho biết ông Nguyễn Quốc Trâm và cựu kế toán của Sở là bà Nguyễn Thụy Phương Thảo bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Riêng ông Trâm còn bị truy tố tội “giả mạo trong công tác”.

Tuy nhiên, phiên tòa ngày 14/10 đã bị tuyên hoãn vì vắng nhiều người làm chứng và người liên quan.

Báo Tuổi Trẻ trích cáo trạng cho biết, cuối năm 2015 đầu 2016, ông Nguyễn Quốc Trâm, với tư cách là giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, đã chỉ đạo nhân viên làm giả các tài liệu, hồ sơ, lập khống bảng lương cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo, một người làm lao động tự do ở Nha Trang, để ông Trâm bổ nhiệm bà này giữ chức vụ Phó chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài ra, ông Trâm còn giao nhân viên soạn “công hàm ngoại giao”, giả thư mời của Tập đoàn Trần Group mời ông và bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo đi Mỹ. Tất cả tài liệu giả, thư mời giả, và công hàm đều được ông Trâm cho dịch sang tiếng Anh để hoàn thiện hồ sơ gởi Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, đề nghị cấp thị thực nhập cảnh Mỹ cho chính mình và bà Ngọc Thảo.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, ông Trâm và bà Ngọc Thảo đã xuất cảnh đi Mỹ theo thư mời mà ông chỉ đạo làm giả, mang danh thư của tập đoàn Trần Group.

Ông Trâm được bổ nhiệm là Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa từ tháng 4/2013 đến tháng 9/2017, theo thông tin trên trang web của Sở. Sau đó ông bị điều chuyển làm Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị của tỉnh.

Mãi cho đến tháng 6/2019, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và Công an tỉnh Khánh Hòa mới tiến hành khám xét, bắt tạm giam ông Trâm. Nhưng đến tháng 1/2020 thì ông được tại ngoại.

Theo một báo cáo của Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (OIG), cơ quan này từng nghị Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nên quản lý chặt chẽ hơn việc thực hiện Chương trình cấp giấy giới thiệu (Visa Referral Program) cho những quan chức địa phương hay các cá nhân có mối liên lạc với cơ quan ngoại giao Mỹ trong việc cấp thị thực không di dân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG