Đường dẫn truy cập

Cuốn phim Hồi giáo là sản phẩm của 'công nghiệp thành kiến chống Hồi giáo' ở Mỹ


Những người biểu tình ở Yemen phá cửa sổ Tòa Đại Sứ Mỹ trong cuộc biểu tình phản đối cuốn phim chế nhạo nhà tiên tri của Hồi giáo
Các chuyên gia nói rằng cuốn phim khích động bạo loạn tại Trung Ðông là sản phẩm của một khối thiểu số ồn ào được nhiều sự tài trợ đã làm sôi sục cảm nghĩ bài xích Hồi giáo ở Hoa Kỳ sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố năm 2001.

Hậu quả của một cuộc biều tình gây chết chóc ở Benghazi, Libya.

Và các cuộc biểu tình mới lan tràn khắp các nước Hồi giáo, châm ngòi bởi một đoạn video trên Internet chế nhạo Tiên tri Muhammad của đạo Hồi.

Ông Haris Tarin thuộc Hội đồng Công vụ Hồi giáo ở Washington nói cuốn phim này được sản xuất bởi cái mà ông mô tả là “công nghiệp” gieo rắc hận thù ở Hoa Kỳ. Ông nói:

"Công nghiệp phát triển ở đây coi đạo Hồi là vấn đề.”

Và ông Tarin nói công nghiệp này đã được thành lập sau những vụ tấn công khủng bố nhắm vào thành phố New York và Washington cách đây 11 năm.

Bà Pamela Geller là phát ngôn viên của tổ chức Ngưng Hồi giáo hóa nước Mỹ. Các trang web như trang của bà đã nở rộ trên Internet và các phương tiện truyền thông khác, theo một phúc trình năm ngoái của tổ chức nghiên cứu Trung Tâm Tiến bộ Mỹ.

Tại một hội nghị của những người viết tin về tôn giáo năm ngoái, ông Faiz Shakir, đồng tác giả bản báo cáo có tựa là “Fear Incorporated,” đã trình bầy các kết quả nghiên cứu của ông. Ông nói:

“Fear Incorporated là một mạng lưới nhỏ gồm các diễn viên ở nước này đã xây dựng nỗ lực trong thập niên vừa qua để truyền bá các lý thuyết vô căn cứ phỉ báng tất cả những người Hồi giáo ở nước Mỹ.”

Ông Shakir nói họ đã nhận được hàng chục triệu đôla tài trợ của các tổ chức chống Hồi giáo:

“Như thế là có thể kiếm ra tiền nếu là một người thù ghét, bài xích Hồi giáo.”

Các ghi chép của tay sát nhân tập thể người Na Uy Anders Behring Breivik cho thấy hắn ta đã bị khích động bởi lập luận bài xích đạo Hồi ở Mỹ.

Bà Jocelyne Cesari, một nhà khoa học chính trị tại trường Nghiên cứu Quốc tế cấp cao của Ðại học Johns Hopkins ở Washington, nhận định:

“Ðây là một hoạt động xuyên Ðại Tây Dương. Tôi đã nhận thấy các đề tài tương tự, các lập luận tương tự, và các hình ảnh tương tự phổ biến giữa châu Âu và Hoa Kỳ.”

Bà Cesari viện dẫn chính trị gia người Hà Lan Geert Wilders, người cách đây 2 năm đã tham gia các cuộc biểu tình chống lại việc xây dựng một đền thờ Hồi giáo gần địa điểm tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới đã bị phá hủy ở New York.

Bà nói thành kiến chống Hồi giáo là một sản phẩm Âu châu:

“Tất cả những hình ảnh phổ biến về tiên tri Muhammad như một người có tư tưởng chống lại Chúa, một người bị ám ảnh tính dục, tất cả những thứ này không phải là điều mới lạ. Ta có thể đọc những thứ này ngay từ thời trung cổ.”

Bà Cesari cảnh báo rằng các phần tử cực đoan từ cả hai phía đang nuôi dưỡng lẫn nhau bằng những nhãn hiệu tiêu cực và cảnh báo rằng tình hình có thể đi đến chỗ xấu hơn nhiều nếu những tiếng nói ôn hòa hơn không thắng thế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG