Đường dẫn truy cập

Bà Clinton lên án vụ tấn công giết chết đại sứ Mỹ ở Libya


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton phát biểu tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc, ngày 12/9/2012
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton phát biểu tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc, ngày 12/9/2012

Các đại sứ Hoa Kỳ bị sát hại trong khi tại chức

Các đại sứ Hoa Kỳ bị sát hại trong khi tại chức

-J. Christopher Stevens, Libya, thiệt mạng khi một đám đông hỗn loạn xông vào đại sứ quán Hoa Kỳ ở Benghazi năm 2012.

-Adolph Dubs, Afghanistan, bị bắn chết sau khi cảnh sát Afghanistan tìm cách giải thoát ông khỏi tay những kẻ bắt cóc vào năm 1979.

-Francis E. Meloy Jr., Lebanon, bị Mặt trận Giải phóng Palestine bắt cóc và giết năm 1976.

-Rodger P. Davies, đảo Chypre, bị bắn trong một cuộc biểu tình tại Ðại sứ quán Hoa Kỳ năm 1974.

-Cleo A. Noel Jr., Sudan, bị các phần tử chủ chiến thuộc tổ chức Tháng 9 Ðen sát hại năm 1973.

-John Gordon Mein, Guatemala, bị phiến quân bắn chết năm 1968.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton lên án bằng “lời lẽ mạnh nhất” vụ đám đông phẫn nộ tấn công giết hại Ðại sứ Hoa Kỳ Christopher Stevens và 3 nhân viên sứ quán tại Benghazi.

Ngoại trưởng Clinton nói rằng “các phần tử nổi dậy trang bị vũ khí mạnh” đã nổi lửa đốt tòa nhà lãnh sự, và vụ tấn công “gây chấn động lương tâm” của mọi tín ngưỡng.

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao hôm nay, bà Clinton nói “chúng ta có những vị anh hùng mới để vinh danh” và mặc niệm.

Bà Clinton nói rằng ông Stevens “đã bất chấp rủi ro đến tính mạng để ngăn chận một kẻ bạo tàn,’ ám chỉ đến nhà độc tài Moammar Gadhafi, và rồi đã hy sinh mạng sống cho việc xây dựng đất nước Libya tốt đẹp hơn.

Ngoại trưởng Clinton nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ và nhân dân Libya, nhưng thề sẽ đưa những kẻ chịu trách nhiệm về các chết của các nhà ngoại giao này ra trước công lý.

Ðại sứ J.Christopher Stevens, một người đã làm công tác ngoại giao chuyên nghiệp trong 21 năm và là một trong các đặc sứ dầy dặn kinh nghiệm nhất của Hoa Kỳ trong khu vực, đã nhậm chức tại thủ đô Tripoli hồi tháng 5 vừa qua.

Ðại sứ Mỹ bị tử nạn Christopher Stevens

VOA Express

XS
SM
MD
LG