Đường dẫn truy cập

Thêm 3 tù nhân chính trị Cuba đến Tây Ban Nha


Thêm 3 nhân vật bất dồng chính kiến Cuba đã được trả tự do, kết quả của một thỏa thuận mang tính đột phá do Tây Ban nha và giáo hội công giáo La Mã đứng trung gian trong tháng trước.

Ba người bất đồng chính kiến đã đến thủ đô Madrid của Tây Ban Nha hôm thứ Ba, cùng với 15 người trong gia đình. Các giới chức Tây Ban Nha cho hay theo dự kiến sẽ có thêm 3 người bất đồng chính kiến nữa đến nước này trong những ngày sắp tới, đưa con số tổng cộng lên tới 26.

Cuba đã đồng ý trả tự do cho 52 người trong số 75 tù chính trị bị nhà cầm quyền áp đặt những bản án tù dài hạn theo sau một vụ đàn áp đối lập của chính phủ năm 2003.

Tháng trước bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Miguel Angel Moratinos tiên đoán Cuba sẽ cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ và Liên Hiệp châu Âu nếu như nước này phóng thích tất cả những tù nhân chính trị.

Từ lâu Cuba vẫn bị chỉ trích về cung cách họ đối xử với tù nhân.

Hôm thứ Ba, tổ chức Ân Xá Quốc Tế tranh đấu cho nhân quyền đòi nhà cầm quyền Cuba chấm dứt điều bị tổ chức này gọi là những hành động “sách nhiễu” đối với người mẹ của nhân vật bất đồng chính kiến Orlando Zapata Tamayo.

Ông đã chết trong tháng Hai sau một vụ tuyệt thực kéo dài 85 ngày trong tù.

Ân Xá Quốc Tế cho biết bà Reina Luisa Tamayo nói với tổ chức này rằng bà vẫn bị những người ủng hộ chính phủ và nhà cầm quyền sách nhiễu trong những cuộc diễn hành thường xuyên để tưởng nhớ đến con bà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG