Đường dẫn truy cập

Nhân vật bất đồng chính kiến Cuba chấm dứt 135 ngày tuyệt thực


Ông Guillermo Farinas, nhân vật bất đồng chính kiến Cuba đã chấm dứt 135 ngày tuyệt thực sau khi chính phủ Cuba loan báo sẽ trả tự do cho 52 tù nhân chính trị.

Một nhân vật chống đối chính phủ, ông Gisela Delgado, đã xác nhận tin này hôm thứ Năm sau khi đến thăm ông Farinas tại bệnh viện nơi ông đang được điều trị.

Ông Farinas đã từ chối không ăn uống kể từ ngày 23 tháng Hai sau khi một nhân vật bất đồng chính kiến khác, ông Orlando Zapata, đã chết sau 85 ngày tuyệt thực.

Ông Farinas, được giữ cho sống bằng cách truyền dịch, đã đòi trả tự do cho nhiều tù nhân chính trị.

Hôm thứ Tư, Giáo hội Công giáo La Ma cho biết chính phủ cộng sản Cuba đã đồng ý trả tự do ngay cho 5 tù nhân chính trị, và con số 47 người còn lại sẽ được thả trong những tháng sắp tới.

Tây Ban Nha cho biết sẵn lòng nhận tất cả những tù nhân được trả tự do này. Trong tuần này Bộ trưởng Ngoại Giao Tây Ban Nha Angel Moratinos đã gặp gỡ giới lãnh đạo Cuba tại Havana để hỗ trợ cho những nỗ lực của giáo hội.

Ông Moratinos nói rằng quyết định trả tự do cho các tù nhân chính trị này mở ra một thời kỳ mới tại Cuba.

Hôm thứ Năm Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã hoan ngênh quyết định của Cuba, nói rằng hành động đó, theo nguyên văn lời bà là “đã quá chậm” nhưng tin này làm cho Washington phấn khởi.

Đây sẽ là vụ trả tự do cho tù nhân chính trị lớn nhất kể từ nhiều năm nay.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG