Đường dẫn truy cập

Cuba: Máy bay hành khách lâm nạn, hơn 100 người chết


Lực lượng tìm kiếm cứu hộ tại hiện trường chiếc máy bay rơi.

Một máy bay hành khách của Cuba lao thẳng xuống một cánh đồng khoai mì sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế ở Havana hôm 18/5, hơn 100 người chết.

Reuters dẫn tin truyền thông nhà nước Cuba cho biết có 3 người sống sót bị thương rất nặng trong số 114 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay.

Một người có tên là Gilberto Menendez vốn quản lý một nhà hàng ở gần khu vực rơi máy bay nói với Reuters: “Chúng tôi nghe thấy tiếng nổ và sau đó một cuộn khói lớn bay lên.”

Lính cứu hỏa đã chạy đến dập ngọn lửa bao trùm chiếc Boeing 737 lâm nạn không lâu sau khi cất cánh từ Phi trường Quốc tế Jose Marti để bay tới thành phố Holguin ở đông Cuba.

Các quan chức chính phủ, trong đó có Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, đã vội vã đến hiện trường cùng với đông đảo nhân viên y tế.

Thân nhân của những hành khách được cho là có mặt trên chuyến bay cũng đã tập trung về nơi xảy ra vụ việc. Một người đàn ông cho biết vợ ông và cháu gái của ông nằm trong số các hành khách. Ông ta được đưa tới một nhà ga của sân bay nơi các thân nhân được yêu cầu đến đợi.

Chiếc máy bay này do hãng Cubana thuê. Hãng này đã loại ra khỏi đội bay của họ nhiều máy bay già nua trong những tháng vừa qua do những vấn đề kỹ thuật.

Phó chủ tịch thứ nhất của Cuba, ông Salvador Valdes Mesa, hôm 17/5 đã gặp gỡ giới chức của hãng Cubana bàn cách cải thiện chất lượng dịch vụ của hãng này vốn gặp rất nhiều chỉ trích. Hãng hàng không này thường hay trễ chuyến và hoãn chuyến mà hãng nói là do thiếu thiết bị và máy bay do lệnh cấm vận của Mỹ.

Đây là tai nạn máy bay lớn thứ ba của Cuba kể từ năm 2010.

Năm ngoái, một chiếc máy bay quân sự của Cuba đã đâm vào vách núi ở tỉnh miền Tây Artemisa, làm tám binh lính trên máy bay thiệt mạng. Hồi tháng 11 năm 2010, một chuyến bay của hãng AeroCaribbean từ Santiago đến Havana bị rơi trong điều kiện thời tiết xấu ở khu vực miền Trung Cuba, làm chết tất cả 68 người, trong đó có 28 người nước ngoài, trong tai nạn hàng không tồi tệ nhất của Cuba trong hơn hai thập niên.

Vụ tai nạn gần đây nhất của hãng Cubana xảy ra vào ngày 4/9/1989 khi một chuyến bay thuê từ Havana đến Milan, Ý, bị rơi không lâu sau khi cất cánh khiến toàn bộ 126 người trên máy bay cùng với ít nhất hai người trên mặt đất thiệt mạng.

“Trong số các khó khăn mà lệnh cấm vận thương mại của Mỹ gây ra là chúng ta không thể mua được những máy bay thuộc thế hệ mới nhất với công nghệ có thể đảm bảo tính ổn định khi hoạt động trên không,” ông Hermes Hernandez Dumas, giám đốc điều hành hãng Cubana, nói với truyền thông nhà nước Cuba hồi tháng trước. “Một vấn đề nữa là tìm phụ tùng cho máy bay của Cubana.”

XS
SM
MD
LG