Đường dẫn truy cập

Cử tri Afghanistan hoàn tất bỏ phiếu bầu tổng thống mới


Một giới chức đổ phiếu khỏi thùng để đếm sau khi phòng phiếu đóng cửa ở tỉnh Herat, ngày 5 tháng 4, 2014. Kết quả sơ khởi có thể được biết vào cuối tháng này.
Một giới chức đổ phiếu khỏi thùng để đếm sau khi phòng phiếu đóng cửa ở tỉnh Herat, ngày 5 tháng 4, 2014. Kết quả sơ khởi có thể được biết vào cuối tháng này.
Các phòng phiếu tại Afghanistan đã đóng cửa sau khi cử tri đi bầu đông đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống lịch sử vào ngày thứ Bảy.

Trong cuộc chuyển giao quyền hành một cách dân chủ đầu tiên của Afghanistan, nhiều cử tri tham gia đến nỗi một số phòng phiếu hết phiếu bầu.

An ninh nghiêm ngặt được áp dụng trên cả nước vì phe hiếu chiến Taliban đe dọa phá hoại, nhưng cuộc đầu phiếu hôm thứ Bảy diễn ra tương đối êm thắm.

Ông Jan Kubis, đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan, tán dương việc cử tri nước này đi bầu đông đảo, bất chấp sự đe dọa của quân nổi dậy.

Cuộc bầu cử được xem là then chốt cho tương lai chính trị và kinh tế của Afghanistan, cũng như là một thử thách về ý chí của người dân Afghanistan và phe Taliban.

Có 3 ứng cử viên dẫn đầu trong số 8 ứng cử viên Tổng thống: ông Ashraf Ghani cựu bộ trưởng tài chính đồng thời là một viên chức Ngân hàng Thế giới, cựu bộ trưởng ngoại giao Zalmai Rassoul, và ông Abdullah Abdullah cũng là một cựu bộ trưởng ngoại giao.

Khoảng 450 ghế của chính quyền địa phương cũng được bầu.

Tổng thống Hamid Karzai lên cầm quyền từ khi Taliban bị lật đổ vào năm 2001, không được ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba theo qui định của hiến pháp.

Kết quả sơ khởi có thể được biết vào cuối tháng này nhưng kết quả chung cuộc sẽ được công bố vào ngày 14 tháng 5. Một vòng đầu phiếu thứ nhì có thể được tổ chức nếu không có người nào trong số 8 ứng cử viên chiếm được hơn phân nửa phiếu bầu.

Đã xảy ra rất nhiều vụ bạo động trong khoảng thời gian trước cuộc bầu cử. Phe Taliban đã đe dọa giết bất cứ người nào tham gia cuộc bầu cử và đã thực hiện một số vụ tấn công bằng bom và súng.

Các giới chức Afghanistan cho biết họ đã huy động hàng trăm ngàn người của các lực lượng an ninh để bảo vệ cho 12 triệu cử tri.

Lân bang Pakistan đã đóng cửa tất cả các cửa khẩu biên giới và bố trí thêm binh sĩ để giúp Afghanistan tiến hành cuộc bầu cử một cách êm thắm. Pakistan cho biết các biện pháp an ninh biên giới đã được tăng cường với sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng an ninh Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG