Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc thúc giục dân tiêm ngừa cúm


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hàn Quốc hôm 26/10 tìm cách xoa dịu những lo ngại về tính an toàn của vaccine cúm mùa, thúc đẩy công dân tiêm vaccine cúm trong nỗ lực tránh căng thẳng cho hệ thống y tế hiện đang chật vật đối phó với virus corona.

Những lo ngại của công chúng về sự an toàn của vaccine cúm gia tăng khi có ít nhất 59 người chết trong tháng này sau khi được tiêm chủng, trong khi vào tháng trước có khoảng 5 triệu liều bị hủy vì không được trữ trong nhiệt độ được khuyến cáo.

Nhà cầm quyền nói không tìm được liên hệ trực tiếp giữa các ca tử vong với vaccine chống cúm. Tại Hàn Quốc mỗi năm có ít nhất 3.000 người tử vong vì cúm.

“Hãy tin vào kết luận của nhà chức trách y tế… đạt được sau khi duyệt xét với các chuyên gia,” Tổng thống Moon Jae-in nói.

“Cần phải mở rộng tiêm chủng chống cúm trong năm nay, không chỉ để ngừa cúm, mà còn để tránh nhiễm và lây lan cùng lúc vừa cúm vừa COVID-19,” ông nói tại một cuộc họp.

Năm ngoái, hơn 1.500 người lớn tuổi chết trong vòng 7 ngày sau khi nhận được vaccine cúm, nhưng những cái chết này không liên hệ đến tiêm chủng, chính phủ nói.

Hàn Quốc, bắt đầu tiêm chủng miễn phí cho nhóm người đủ điều kiện cuối cùng vào ngày 26/10, đã đặt hàng thêm 20% vaccine trong năm nay để tránh khả năng xảy ra cùng lúc cả dịch cúm lẫn dịch COVID trong mùa đông, sẽ làm căng thẳng hệ thống y tế.

Hàn Quốc nói có hơn 14,7 triệu người đã được chủng ngừa.

Có khoảng 1.200 ca gặp phản ứng phụ được báo cáo trong số những ngừơi này, nhưng không có liên hệ trực tiếp đến việc tiêm chủng, dù 13 ca tử vong vẫn còn được điều tra.

Lợi ích của chủng ngừa vượt quá bất cứ phản ứng phụ nào, Bộ Y tế nói.

Phản ứng ngược nghiêm trọng đối với vaccine cúm thường hiếm. Chỉ 1 trong số 500.000 hay 1.000.000 người bị sốc dị ứng, một tình trạng đe dọa đến mạng sống xảy ra vài giây hay vài phút đối những người bị dị ứng, một giới chức y tế cao cấp nói trong một cuộc họp báo ngày 26/10.

Chính phủ nói thêm là không có trường hợp nào như vậy được báo cáo.

Singapore trở thành một trong những nước đầu tiên trong tuần này tạm thời ngưng việc sử dụng hai loại vaccine cúm như một biện pháp cẩn thận, dù không có báo báo về trường hợp tử vong nào có thể liên hệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG