Đường dẫn truy cập

Treo cờ rủ tưởng niệm thủy thủ gốc Việt trên USS Fitzgerald


Mạn tàu USS Fitzgerald nhìn từ Căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, tây-nam Tokyo, hôm 18/6/2017. Người nhái tìm thấy một số thi thể của thủy thủ hôm Chủ nhật 18/6 trên con tàu bị hư hại nặng sau vụ đụng tàu với một tàu hàng ngoài khơi Nhật Bản.

Anh Huỳnh Trương Ngọc Tân là một trong 7 thủy thủ thiệt mạng trên tàu USS Fitzgerald trong tai nạn đụng tàu ngoài khơi bờ biển Nhật Bản hôm thứ bảy 17/6, khi khu trục hạm Fitzgerald và một tàu vận tải hạng nặng mang cờ Philippines, ACX Crystal, đâm vào nhau. Thống đốc Dannel P. Malloy hôm 19/6 loan báo ông đã hạ lệnh cho treo cờ rù trên toàn bang Connecticut, có hiệu lực tức thời và kéo dài cho tới khi lễ an táng hoặc tưởng niệm thủy thủ Mỹ gốc Việt Huỳnh Trương Ngọc Tân đã được cử hành.

Anh Huỳnh Trương Ngọc Tân đến từ thành phố Watertown, bang Connecticut, là Kỹ Thuật Viên tầm soát vật thể ngầm trên tàu USS Fitzgerald. Thống đốc bang Connecticut, Dannel P. Malloy, loan báo treo cờ rủ trên toàn tiểu bang trên trang Twitter của văn phòng Thống đốc:

“Các quân nhân và gia đình của họ đã hy sinh quá nhiều để phục vụ đất nước chúng ta. Hôm nay là một ngảy đau buồn và là một lời nhắc nhở bi thương về những gì mà các binh sĩ của chúng ta, nam cũng như nữ, đang làm để bảo vệ đất nước chúng ta mỗi ngày.”

Phó Thống đốc Nancy Wyman nói:

“Đây là tin đau buồn cho gia đình và bạn bè của 7 thủy thủ mà chúng ta đã mất, tin đau buồn cho Connecticut, và cho đất nước. Thảm họa hôm nay nhắc nhở chúng ta về những hy sinh to lớn của các quân nhân Mỹ và gia đình của họ cho đất nước. Chúng ta biết ơn về lòng can đảm và tinh thần phục vụ của họ. Và chúng ta chia sẻ nỗi buồn sâu xa của gia đình Huỳnh Trương Ngọc Tân trong khi họ đang để tang người thân.”

Trong một thông báo, quyền Bộ trưởng Hải quân Sean Stackey bày tỏ: “Chúng ta vô cùng đau buồn về cái chết của các anh em thủy thủ của chúng ta.. Với những tình tiết mới xuất hiện liên quan tới sự cố này, chúng ta không thể nào tự hào hơn về nỗ lực can trường của thủy thủ đoàn trong việc cứu giúp những người bị thương và cứu tàu khỏi bị hư hại hơn nữa để có thể quay về bến an toàn. ”

Phó Đô Đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Đệ Thất Hạm đội, miêu tả cảnh tượng kinh hoàng giữa lúc các thủy thủ phấn đấu để giữ cho tàu đừng chìm. Ông cho biết là một phòng máy và hai khoang giường ngủ dành cho 116 thủy thủ bị hư hại nặng sau vụ đâm tàu.

Anh Huỳnh Trương Ngọc Tân gia nhập Hải quân Hoa Kỳ năm 2014. Theo gia đình thì anh yêu đời thủy thủ. Nói chuyện với báo chí, chị/em gái của anh chia sẻ:

“Gia đình tôi chỉ có mẹ và bốn chị em. Mất Ngọc Tân là một khoảng trống lớn. Gia đình tôi không còn trọn vẹn nhưng tôi cảm thấy được an ủi vì biết anh tôi không hy sinh đơn độc, anh đã ra đi cùng với những người anh em đồng đội của mình.”

Đối với nhiều người, đặc biệt là người Việt Nam, một chi tiết càng làm cho câu chuyện trở nên thương tâm hơn, bởi vì ngày thứ bảy 18/6, ngày thi thể anh Ngọc Tân và đồng đội được tìm thấy trong khoang, rơi đúng vào ngày sinh nhật 25 tuổi của anh.

Lệnh treo cờ rủ được áp dụng cho cả quốc kỳ Mỹ và cờ của tiểu bang Connecticut. Theo quy định, không một lá cờ nào được giương cao hơn quốc kỳ Mỹ, và do đó tất cả các lá cờ, cờ tiểu bang, huy hiệu Hội đồng Thành phố, cờ công ty và các cờ hiệu khác đều phải treo rủ trong cùng thời gian.

Ngoài anh Ngọc Tân, trên danh sách thủy thủ thiệt mạng trong vụ va tàu còn có các thủy thủ: Dakota Kyle Rigsby, 19 tuổi đến từ bang Virginia; Shingo Alexander Douglass, 25 tuổi, từ San Diego; Noe Hernandez, 26 tuổi, từ Texas; Carlos Victor Ganzon Sibayan, 23 tuổi, đến từ California; Xavier Alec Martin, 24 tuổi, đến từ Maryland; và Gary Leo Rehm Jr, 37 tuổi, từ bang Ohio.

XS
SM
MD
LG