Đường dẫn truy cập

Hải quân Mỹ không nói số thi thể trên tàu Fitzgerald


Phó Đô đốc Joseph Aucoin, tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ, tại họp báo ở căn cứ Yokosuka, tây nam Tokyo, 18/6/2017
Phó Đô đốc Joseph Aucoin, tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ, tại họp báo ở căn cứ Yokosuka, tây nam Tokyo, 18/6/2017

Chỉ huy của Hạm đội 7 chưa xác nhận con số thi thể được tìm thấy trên tàu USS Fitzgerald. Tàu khu trục này của Hải quân Mỹ đã va chạm với một tàu hàng lớn ở ngoài khơi bờ biển của Nhật Bản.

Phó Đô đốc Joseph P. Aucoin hôm 18/6 chỉ cho biết rằng người ta đã tìm thấy một số thi thể và Hải quân đang liên lạc với các gia đình của các thủy thủ đã thiệt mạng.

Có tin nói 7 thủy thủ đã thiệt mạng trong vụ va chạm giữa hai tàu Fitzgerald và ACX Crystal.

Tàu USS Fitzgerald quay trở lại cảng Yokosuka, Nhật Bản, hôm 17/6.

Tàu ACX Crystal đi tới Tokyo chiều 17/6 với thiệt hại nhỏ ở mũi tàu. Không có ai bị thương trong số thủy thủ đoàn gồm 20 người trên tàu chở hàng mang cờ Philippines.

Ông Aucoin nói Hải quân sẽ tiến hành điều tra vụ va chạm.

Ông phát biểu: "Rất tiếc, chúng tôi không có các chi tiết về tình hình vào các phút cuối, nhưng hy vọng rằng cuộc điều tra có thể làm sáng tỏ vấn đề đó”.

Tàu Fitzgerald và tàu ACX Crystal - có kích cỡ gấp 4 lần tàu khu trục Mỹ - đã va chạm vào sáng sớm 17/6. Tàu của Philippine có trọng lượng 29.000 tấn và dài 222 mét, trong khi tàu Hải quân Mỹ có trọng lượng 8.315 tấn và dài 154 mét.

Hải quân Mỹ cho hay vụ va chạm xảy ra ở giữa tàu bên mạn phải, làm hư hại 2 khu giường tầng của thủy thủ, một phòng máy và một phòng liên lạc vô tuyến.

Hải quân Mỹ cho biết thêm là tàu khu trục này đã chịu thiệt hại cả ở trên cũng như dưới đường mớn nước, và "bị ngập nước ở một số chỗ".

Theo Hải quân Mỹ, thợ lặn đã có thể tiếp cận một khoang có giường tầng bị ngập trên tàu Fitzgerald, họ tìm thấy các thi thể ở đó.

Ba người của tàu Fitzgerald, trong đó có Trung tá Bryce Benson, đã bị thương và được sơ tán đến Bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ ở Yokosuka.

Ông Benson bị thương vào đầu và ở trong tình trạng ổn định. Hai thủy thủ khác bị thương tích là các vết cắt và thâm tím.

Không rõ có bao nhiêu người khác có thể đã bị thương trong vụ tai nạn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG