Đường dẫn truy cập

Mỹ ngừng tìm thủy thủ mất tích của tàu Fitzgerald


Tàu Fitzgerald bị hư hại, được kéo về căn cứ Mỹ ở Yokosuka, tây nam Tokyo, 17/6/2017
Tàu Fitzgerald bị hư hại, được kéo về căn cứ Mỹ ở Yokosuka, tây nam Tokyo, 17/6/2017

Mỹ đã chấm dứt tìm kiếm 7 thủy thủ bị mất tích sau khi tìm thấy các thi thể trong khoang giường ngủ của tàu khu trục USS Fitzgerald. Tàu hải quân này đã va chạm với một tàu hàng lớn ngoài khơi bờ biển Nhật Bản vào sáng sớm 17/6.

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7, Hải quân Hoa Kỳ, nói với các phóng viên hôm 18/6: "Cuộc tìm kiếm và cứu hộ đã kết thúc".

Nhà chức trách Mỹ ngầm thừa nhận không có người sống sót, mặc dù vậy, ông Aucoin từ chối cho biết người ta đã tìm thấy bao nhiêu thi thể. Thông tin này chỉ được công bố sau khi người thân của các thủy thủ thiệt mạng được thông báo.

Ông Aucoin nói nước biển đã ồ ạt tràn vào khoang giường ngủ và mạn phải của tàu đã bị bẹp.

Tại căn cứ hải quân Yokosuka, nơi trú đóng của Hạm đội 7 Mỹ, ông Aucoin nói: "Hư hại rất đáng kể. Có một vết rách lớn bên dưới mặt nước”. Ông phát biểu trong khi tàu Fitzgerald neo đậu sau lưng ông. Tàu này đã được các tàu kéo lai dắt vào bờ vài giờ sau khi vụ va chạm xảy ra cách Yokosuka 104 km về phía tây nam. Địa điểm vụ việc nằm trong tuyến hàng hải nhộn nhịp tàu thuyền.

Ông cho hay "đa số thủy thủ đoàn đang ngủ" vào lúc tàu khu trục va chạm với tàu chở hàng treo cờ Philippine, có tên ACX Crystal.

Ông Aucoin nói tàu Fitzgerald có thể sửa chữa được nhưng công việc này có thể sẽ mất vài tháng.

Ông nói: "Hy vọng sẽ không lâu đến một năm. Quý vị sẽ thấy tàu USS Fitzgerald tái xuất".

Hiện chưa có lời giải thích về vụ va chạm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG