Đường dẫn truy cập

CHDC Congo muốn chấm dứt nổi dậy


Thủ lĩnh nhóm phiến quân M23 Bisimwa Bertrand.
Thủ lĩnh nhóm phiến quân M23 Bisimwa Bertrand.
Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết lời kêu gọi đình chiến của phiến quân M23 chưa đủ, và đang đòi nhóm này chấm dứt nổi loạn.

Ông Bertrand Bisimwa, thủ lĩnh nhóm M23 ngày hôm qua tuyên bố là những chiến binh của ông bị đẩy ra khỏi một trong những cứ địa cuối cùng và ông muốn ngưng chiến để tái tục hoà đàm với chính phủ bị ngưng trệ lâu nay.

Bộ trưởng Thông tin Congo Lambert Mende nói với Đài VOA ngày hôm nay là phiến quân phải cam kết một loạt các bước để giải thể chứ không phải chỉ ngưng bắn.

“M23 phải loan báo rõ ràng không chỉ ngưng bắn mà chấm dứt cuộc nổi loạn vũ trang họ phát động cách đây 20 tháng. Đây là việc đầu tiên cần phải làm và chúng tôi đang đợi việc này.”

Bộ trưởng Mende nói thêm với những thắng lợi mới đây của quân đội, ông hy vọng giao tranh sẽ chấm dứt trong vòng vài ngày.

Phiến quân gồm có những chiến binh đã gia nhập quân đội Congo theo một thỏa thuận hòa bình năm 2009, nhưng sau đó đào ngũ vì cho là bị đối xử tồi tệ. Tháng 11 năm ngoái, phiến quân chiếm được một vài thành phố tại miền đông giàu khoáng sản của nước này.

Lãnh tụ M23 Bisimwa nói với Đài VOA là phiến quân đang chiến đấu vì “an ninh.”

“Chúng tôi biết là phần đất này của Congo, miền đông Congo, có nhiều nhóm, nhiều nhóm nước ngoài đang giết hại, cưỡng hiếp, và chúng tôi không thể tiếp tục chấp nhận việc này.”

Ông nói người dân sống tại vùng này đã “chịu đựng những thống khổ một thời gian dài,” và M23 chiến đấu để cho họ cơ hội có việc làm và xây dựng đường xá, bệnh viện và trường học.

Liên hiệp quốc đã làm áp lực lên hai phía đồng ý về một thoả thuận hòa bình trong khuôn khổ của những nỗ lực ổn định miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Nhưng các nhà thương thuyết nói là những cuộc thảo luận đổ vỡ trong tháng qua vì hai bên bất đồng về vấn đề ân xá được đề nghị đối với phiến quân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG