Đường dẫn truy cập

Công ty Alibaba và vấn đề hàng giả


Ông Jack Mã, người làm chủ đại công ty Alibaba, phát biểu tại Hội nghị Thế giới Internet ở thị trấn Wuzhen, tỉnh Chiết Giang, ngày 19/11/2014.

Ông Jack Mã, người làm chủ đại công ty Alibaba, cho biết ông đã giải quyết một vụ tranh chấp với giới hữu trách Trung Quốc về vấn đề hàng giả mà nhiều người cho là được bán trên trang mạng thương mại điện tử của công ty ông. Một cơ quan quản lý Trung Quốc nói rằng đa số các món hàng được bán ra thông qua Alibaba là hàng giả. Theo tường thuật của thông tín viên Shannon van Sant của đài VOA ở Hồng Kông, ông Mã nói rằng vụ này rốt cuộc là một kinh nghiệm tích cực cho công ty ông.

Tập đoàn Alibaba của ông Jack Mã là một đại công ty internet. Năm ngoái, họ đã huy động 25 tỷ đô la tiền vốn khi bán cổ phiếu lần đầu trên thị trường chứng khoán New York trong vụ chào sàn lớn nhất từ trước tới nay.

Nhưng tuần qua Tổng cục Quản lý Công Thương nghiệp Trung Quốc, gọi tắt là SAIC, phổ biến một bản phúc trình nói rằng Alibaba đã không làm đủ để ngăn không cho hàng giả và hàng bất hợp pháp được bán ra trên trang web của mình.

Ông Mã nói rằng tuyên bố đó không đúng sự thật và bày tỏ sự bất bình đối với phúc trình của chính phủ.

Ông Mã cho biết: "Chúng tôi không muốn...Chúng tôi bị mọi người hiểu lầm là Taobao là nơi chuyên bán hàng giả. Như tôi vẫn thường nói, chúng tôi muốn công ty này không phải chỉ đại diện cho internet của Trung Quốc mà còn đại diện cho tinh thần internet của cả thế giới."

SAIC nói rằng nhân viên của Alibaba đã nhận hối lộ và để cho các nhà buôn chào bán rượu giả, xách tay giả và những mặt hàng giả mạo khác mà không có giấy phép hợp lệ. Phúc trình cũng tiết lộ những kết luận của một cuộc điều tra mà cơ quan này thực hiện vào mùa thu năm ngoái là đa số mẫu hàng bán ra trên trang mạng bán lẻ Taobao không phải là những sản phẩm có thể mua bán hợp pháp.

Ông Mã nói rằng tuyên bố đó không đúng sự thật và bày tỏ sự bất bình đối với phúc trình của chính phủ Trung Quốc.
Ông Mã nói rằng tuyên bố đó không đúng sự thật và bày tỏ sự bất bình đối với phúc trình của chính phủ Trung Quốc.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 5 địa điểm thương mại điện tử khác, và trong số 92 sản phẩm được xem xét có 38 sản phẩm là giả mạo hoặc không thể chứng minh là hàng thật.

Ngày 27 tháng 1, Taobao bác bỏ kết luận của cuộc khảo sát trong một lá thư công khai đăng trên tài khoản của họ trên trang Sina Weibo. Taobao cho rằng cuộc khảo sát không được thực hiện một cách công bằng.

Một ngày sau đó, SAIC cho đăng trên mạng một văn bản tóm lược về một cuộc họp hồi tháng 7 giữa các viên giám đốc của Alibaba với các đại diện của SAIC, trong đó SAIC thông báo với Alibaba về những loại hàng giả được bán trên trang mạng này, những vụ vi phạm luật lệ quản lý thị trường và hệ thống của công ty này để người tiêu dùng đánh giá là một hệ thống có lỗi.

Đến cuối tuần qua, căng thẳng giữa các giới chức quản lý và Alibaba dường như đã giảm đi. SAIC loại bỏ biên bản cuộc họp hồi tháng 7 ra khỏi website của họ và hôm thứ Sáu họ nói rằng các kết luận của họ không có “hiệu lực pháp lý.” Taobao cũng loại bỏ lá thư công khai của họ ra khỏi website của Sina Weibo.

Các công ty Tây phương lâu nay vẫn thường than phiền về nạn đánh cắp tài sản trí thức và mua bán hàng giả của các công ty ở Trung Quốc. Vài năm gần đây, chính phủ ở Bắc Kinh đã thực hiện một số biện pháp để giải tỏa những mối quan tâm đó.

Tuy nhiên, ông Andrew Batson, một chuyên gia của công ty nghiên cứu Gavekal Dragonomics ở Trung Quốc, nói rằng hiện chưa rõ các cáo giác của SAIC nhắm vào Alibaba có liên hệ hay không tới chiến dịch trấn áp nạn đánh cắp tài sản trí thức.

Ông Batson nói: "Về mặt chấp hành luật lệ về quyền tài sản trí thức và trấn áp nạn mua bán hàng giả hàng nhái, Trung Quốc đã theo đuổi đường lối này trong nhiều năm qua. Rõ ràng là có rất nhiều áp lực từ phía Hoa Kỳ và các đối tác khác để đòi Trung Quốc cải thiện cung cách làm ăn. Tôi nghĩ là có một sự thừa nhận, ít ra là về phần chính phủ trung ương, là Trung Quốc muốn phát triển một nên công nghiệp vững mạnh với các quyền tài sản trí thức, với các công ty phần mềm vi tính và công ty dược phẩm, họ cần có một sự bảo vệ mạnh mẽ hơn ở trong nước. Cho nên họ đang tìm cách tiến tới theo hướng này. Tôi không biết chắc là vụ xích mích này giữa SAIC với Alibaba có dính líu gì tới điều đó hay không."

Ngày 27 tháng 1, Taobao bác bỏ kết luận của cuộc khảo sát trong một lá thư công khai đăng trên tài khoản của họ trên trang Sina Weibo. Taobao cho rằng cuộc khảo sát không được thực hiện một cách công bằng.
Ngày 27 tháng 1, Taobao bác bỏ kết luận của cuộc khảo sát trong một lá thư công khai đăng trên tài khoản của họ trên trang Sina Weibo. Taobao cho rằng cuộc khảo sát không được thực hiện một cách công bằng.

Giới hữu trách Trung Quốc đã chú tâm tới vấn đề an toàn của người tiêu dùng và bắt đầu trấn áp các hoạt động sản xuất và mua bán hàng giả sau khi xảy ra nhiều vụ tai tiếng lớn về an toàn thực phẩm và dược phẩm. Một đạo luật bảo vệ người tiêu dùng được sửa đổi mà chính phủ ban hành hồi tháng 3 năm ngoái đã tăng tiền bồi thường cho những người mua phải hàng giả và hàng hư. Theo Tổng cục Quản lý Công, Thương nghiệp, những mặt hàng phẩm chất kém trị giá 610 triệu đô la đã được bán ra ở Trung Quốc từ năm 2010 đến năm 2012.

SAIC cho biết họ đã hoãn việc công bố bản phúc trình về Alibaba cho tới năm nay để tránh gây thiệt hại cho kế hoạch bán cổ phiếu lần đầu của công ty này trên thị trường New York.

Tuy nhiên, hồi tuần trước một công ty luật ở Mỹ đã loan báo một vụ kiện tập thể chống lại Alibaba vì công ty này không tiết lộ những sự tiếp xúc giữa họ với cơ quan quản lý ở Trung Quốc trước khi chào bán cổ phiếu ở Mỹ.

Đầu tuần này, ông Jack Mã phát biểu tại Hồng Kông rằng công ty ông sẽ giải quyết vụ kiện đó với sự minh bạch và vụ này sẽ giúp cho các nhà quan sát Tây phương hiểu rõ hơn về Alibaba và Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG