Đường dẫn truy cập

TQ cảnh báo Mỹ về việc tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma


German Defense Minister Ursula von der Leyen (C) attends the burial of the remains of 71 German soldiers who died in World War II during a commemoration ceremony organized by the German War Graves Commission in Halbe, eastern Germany.

Trung Quốc nói họ chống đối bất cứ nước nào gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma dưới bất kỳ hình thức nào, sau khi Tòa Bạch ốc cho hay Tổng Thống Barack Obama sẽ đến dự lễ cầu nguyện toàn quốc buổi sáng với lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng trong tuần này.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, cũng kêu gọi Hoa Kỳ nên xử lý vấn đề này “dựa trên lợi ích của các quan hệ song phương.”

Tuần trước, Tòa Bạch Ốc loan báo rằng Tổng Thống Obama sẽ phát biểu về tầm quan trọng của quyền tự do tôn giáo tại lễ cầu nguyện buổi sáng ngày 5 tháng Hai ở Washington.

Theo chương trình, có sự tham gia của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng Thống Obama cho tới giờ này chưa loan báo bất cứ cuộc gặp gỡ trực tiếp nào giữa Tổng thống và Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Các giới chức Trung Quốc tỏ ra phẫn nộ khi Tổng Thống Obama mở cuộc họp thứ 3 với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Washington hồi tháng trước.

Bắc Kinh coi Đức Đạt Lai Lạt Ma như một nhân vật nguy hiểm, cổ vũ cho phong trào đòi ly khai, và tìm cách thành lập một nước Tây Tạng độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG