Đường dẫn truy cập

Từ chối yêu cầu từ chức, công tố viên Mỹ ‘bị sa thải’


Công tố viên Preet Bharara.
Công tố viên Preet Bharara.

Một công tố viên nổi bật của Hoa Kỳ nói rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sa thải ông hôm 11/3, sau khi ông từ chối từ chức như yêu cầu của Bộ Tư pháp đối với ông và 45 công tố viên khác.

Khi gặp nhau sau khi đắc cử tổng thống Mỹ cuối năm ngoái, ông Preet Bharara cho biết rằng ông đã được ông Trump yêu cầu tại vị.

Nhưng tới hôm 10/3, ông lại nằm trong sách sách các công tố viên từng được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm phải từ chức theo yêu cầu của Bộ Tư pháp, gây bất ngờ cho nhiều người.

Trên Twitter hôm 11/3, công tố viên này viết: “Tôi không từ chức. Ít phút trước, tôi bị sa thải”. Ông nói thêm rằng việc trở thành công tố viên ở New York “sẽ mãi là vinh dự lớn nhất trong sự nghiệp của tôi”.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer "lo ngại" các cuộc từ chức hàng loạt theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ.
Thượng nghị sĩ Chuck Schumer "lo ngại" các cuộc từ chức hàng loạt theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ.Trước đó, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Chuck Schumer đại diện bang New York cho biết ông "lo ngại" về những vụ từ chức hàng loạt, nhất là vụ liên quan tới ông Bharara, và nói rằng hành động này không được thực hiện "một cách có trật tự".

Các tổng thống Mỹ thường yêu cầu những người được bổ nhiệm trong chính quyền trước từ chức, nhưng quyết định thay thế nhiều công tố viên đồng thời như vậy khiến nhiều người ngạc nhiên.

Ông Bharara được nhiều người biết tiếng sau khi theo đuổi các vụ tham nhũng lớn cũng như các vụ chống lại các quan chức ngân hàng ở Wall Street.

Công tố viên này từng được nêu tên trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới của Time năm 2012.

Viết trên tạp chí này khi ấy, ông Việt Đinh, cựu Thứ trưởng Tư pháp Mỹ gốc Việt, nói rằng ông Bharara “là bạn thân từ những ngày đầu học đại học”.

Ông Việt Đinh viết rằng công tố viên gốc Ấn Độ này luôn “kiếm tìm sự thật” và “phụng sự pháp luật, chứ không phải vì các mục đích phe phái”.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị yêu cầu từ chức vì những liên lạc với Nga
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:19 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG