Đường dẫn truy cập

Công tố viên đòi phúc thẩm bản án 'nương nhẹ' cho Oscar Pistorius


Vận động viên Olympic Oscar Pistorius rời tòa ở Pretoria, Nam Phi, ngày 14/6/2016.

Văn phòng Công tố viên Nam Phi cho biết họ dự định sẽ yêu cầu phúc thẩm bản án tù sáu năm cho Oscar Pistorius về tội sát nhân, nói rằng bản án này được nương nhẹ "một cách không thể ngờ được."

Vận động viên Olympic người Nam Phi này bị kết án sáu năm tù giam hồi đầu tháng 7 về tội sát hại bạn gái Reeva Steenkamp ba năm trước.

Bản án được giảm từ mức án tối thiểu theo quy định là 15 năm. Thẩm phán Thokozile Masipa viện dẫn những tình tiết có tính giảm nhẹ như sự ăn năn của anh ta, thời gian anh ta ngồi tù theo bản án ban đầu, và việc anh ta không mang chân giả vào lúc gây ra án mạng, để giảm án.

Trong suốt phiên tòa, Pistorius nói rằng anh ta lầm tưởng Steenkamp là kẻ đột nhập khi anh ta bắn bốn phát súng xuyên qua cánh cửa phòng tắm bị khóa làm cô thiệt mạng vào Ngày Valentine năm 2013. Các công tố viên lập luận rằng anh ta có ý định sát hại cô Steenkamp.

Cô Steenkamp 29 tuổi thiệt mạng dưới tay bạn trai của mình lúc cô vừa tốt nghiệp trường luật và là một người mẫu đang lên.

Vào năm 2014, Thẩm phán Masipa tuyên Pistorius phạm tội ngộ sát và kết án anh ta 5 năm tù giam. Anh ta được cho ra tù trước hạn vào tháng 10 năm ngoái sau một năm thụ án. Sau đó bản án của anh ta bị một tòa án phúc thẩm bác và thay thế bằng phán quyết phạm tội mưu sát hồi tháng 12.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG