Đường dẫn truy cập

Công nghiệp phần mềm của Ấn Độ chỉ trích lệnh cấm của bang Ohio


Công nghiệp phần mềm của Ấn Độ chỉ trích lệnh cấm của bang Ohio

Ấn Độ đã chỉ trích một lệnh cấm được bang Ohio áp dụng cho việc hợp đồng với công nhân ở nước ngoài để thực thi các dự án của chính phủ. Từ New Delhi, thông tín viên VOA Anjana Pasricha ghi nhận rằng Ấn Độ cảm thấy sự kiện này là dấu hiệu của thái độ bảo hộ mậu dịch gia tăng tại Hoa Kỳ.

Cuộc suy thoái toàn cầu đã làm giảm bớt luồng hợp đồng với các công ty Công nghệ Thông tin IT của Ấn Độ để thực thi các dự án của các công ty có cơ sở ở các nứơc Tây phương. Nhưng trong năm vừa qua, công nghiệp này đã phục hồi sau tình trạng trì trệ và ghi nhận mức lợi nhuận tốt.

Tuy nhiên, một lệnh cấm mới đây được áp dụng tại tiểu bang Ohio về việc ký hợp đồng với công nhân nước ngoài để thực thi các dự án IT và các dự án hậu văn phòng đã gây ra những mối quan ngại mới. Điều này có nghĩa là các công ty Mỹ đã hợp đồng với nước ngoài không thể đấu thầu các dự án của chính quyền tiểu bang. Thống đốc bang Ohio, ông Ted Strickland nói rằng việc gửi công việc ra nước ngoài gây trở ngại cho tiểu bang trong việc đem lại các cơ hội công ăn việc làm.

Lệnh cấm của tiểu bang Ohio không ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực nhu liệu của Ấn Độ, mà phần lớn lợi nhuận xuất phát từ các công ty thuộc khu vực tư nhân.

Tuy nhiên, Ấn Độ nói rằng biện pháp này vi phạm tập tục tự do mậu dịch, và đã lên án biện pháp này là có tính kỳ thị.

Một bộ trưởng cấp cao của Ấn Độ, ông Kamal Nath, nói rằng thách thức đối với Ấn Độ là phải đối phó với sự gia tăng của chế độ bảo hộ mậu dịch.

Ông Nath: “Đưa hợp đồng làm việc ra nước ngoài là một vấn đề kinh tế. Nó không phải là một đặc ân đối với chúng tôi. Các công ty Hoa Kỳ muốn cạnh tranh được thì phải mướn công nhân hợp đồng ở nước ngoài.”

Ấn Độ sẽ nêu ra các mối quan ngại tại một cuộc họp cấp cao về chính sách thương mại sẽ diễn ra ở Washington trong tháng này.

Công nghiệp Ấn Độ lo sợ rằng những lời kêu gọi áp dụng lệnh cấm đưa việc ra nước ngoài có thể lan qua các tiểu bang khác ở Hoa Kỳ đang phải đối phó với tỷ lệ thất nghiệp cao.

Những mối quan ngại đó đã gia tăng sau khi Tổng thống Barack Obama mới đây tuyên bố rằng từ nhiều năm nay, việc giảm thuế đã khích lệ các công ty tạo công ăn việc làm ở các quốc gia khác. Ông cho biết ông sẽ đề nghị tăng tín dụng thuế cho các công ty về các công trình nghiên cứu và canh tân thực hiện ở Hoa Kỳ.

Ông Kris Gopalakrishnan, người đứng đầu công ty IT lớn thứ nhì của Ấn Độ là Infosys, nói rằng chỉ có một sự phục hồi nhanh chóng trên toàn cầu mới xoa dịu được những lo ngại về tình trạng mất công ăn việc làm.

Ông Gopalakrishnan nói: “Phương tiện đưa đến giải pháp dài hạn rõ ràng là nền kinh tế toàn cầu được cải thiện, và tỷ lệ thất nghiệp giảm bớt.”

Gần 2/3 nguồn thu nhập Công nghiệp IT của Ấn Độ trị giá 60 tỷ đôla xuất phát từ các công ty có trụ sở ở Hoa Kỳ.

Công nghiệp này đã phát đạt bằng cách cung cấp nhiều loại công việc như kế toán, làm lương và phát triển nhu liệu cho nhiều công ty lớn nhất trên thế giới. Đội ngũ lớn các kỹ sư nhu liệu có tay nghề nhận mức lượng thấp hơn nhiều so với những người ở Hoa Kỳ giúp cho công nghiệp này có khả năng làm được công việc với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí ở phương Tây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG