Đường dẫn truy cập

Công nghiệp du lịch Thái Lan chật vật tìm cách hồi phục


Du khách chụp ảnh lưu niệm tại chùa Wat Pho ở Bangkok, Thái Lan.

Kinh tế đang bị thiệt hại bởi sự sút giảm của ngành du lịch, phát xuất một phần từ vụ rối loạn chính trị trong năm qua và vụ đảo chánh hồi tháng 5. Trong lúc giới hữu trách ra sức thu hút du khách, vụ hai du khách người Anh bị giết hại và cuộc điều tra bị nhiều người chỉ trích về vụ này đã làm cho nhiều người chú ý nhiều hơn nữa tới những khó khăn của Thái Lan.

Số du khách đến Thái Lan đã giảm 19% trong năm nay, một sự sút giảm rất đáng kể của ngành công nghiệp nhiều tỉ đô la và chiếm hơn 1/5 sản lượng kinh tế của vương quốc này.

Kể từ tháng 5, vụ rối loạn chính trị, sự can thiệp của quân đội, và lệnh thiết quân luật vẫn còn áp dụng ở Thái Lan đã khiến hơn 50 nước trên thế giới cảnh báo công dân của họ phải cẩn thận trong việc du hành tới Thái Lan.

Hồi tháng 9, lại xảy ra một vụ việc gây thêm sự u ám cho hình ảnh của nước này.

Hai du khách ba lô người Anh đã bị thiệt mạng trên một bãi biển ở Koh Tao với những vết thương trên đầu.

Sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần và bị nhiều người chỉ trích, cảnh sát Thái Lan rốt cuộc đã bắt hai thanh niên lao động di trú người Miến Điện mà họ nói là thủ phạm của vụ giết người. Tuy nhiên, cả hai thanh niên 21 tuổi giờ đây đã rút lại lời thú tội và nói với các luật sư nhân quyền là họ đã bị tra tấn trong cuộc điều tra.

Vụ án mạng này dường như đã làm tổn hại uy tín của Thái Lan đối với du khách quốc tế. Một cuộc nghiên cứu của công ty tư vấn Envirosell cho thấy 1/3 du khách Âu châu nói rằng những vụ giết người đó tác động tới hình ảnh của Thái Lan như một điểm đến du lịch. Hơn 90% du khách Anh nói rằng họ đã nghe nói về vụ án mạng này.

Sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 2 thanh niên lao động di trú người Miến Điện mà cho là thủ phạm vụ giết người.
Sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 2 thanh niên lao động di trú người Miến Điện mà cho là thủ phạm vụ giết người.

Tuy nhiên, ông Mario Hardy, Giám đốc Hiệp hội Lữ hành Á châu Thái Bình Dương, nói rằng ông dự kiến công nghiệp du lịch sẽ phục hồi vào năm 2015 vì những tin tức, cho dù có bi thảm cho đến đâu đi nữa rốt cuộc cũng sẽ phai mờ dần.

Ông Hardy cho biết: "Đây là những sự việc rất không may, nhưng nó chỉ có tác động vào lúc đó. Nó có một tác động trong một khoảng thời gian rất ngắn. Người ta sẽ quên đi và sẽ nghĩ tới những chuyện khác."

Trong lúc vụ giết hại những du khách ba lô có lẽ sẽ chìm vào quên lãng, chính phủ do quân đội Thái Lan lãnh đạo chưa cho biết một kế hoạch chắc chắn nào để đưa đất nước trở lại với sự cai trị của phe dân sự.

Giới hữu trách cũng chưa thu hồi lệnh thiết quân luật mà họ ban hành không lâu trước cuộc đảo chính hồi tháng 5. Giới doanh thương cùng với những tổ chức trong ngành du lịch đã vận động để chính phủ do quân đội hậu thuẫn thu hồi lệnh thiết quân luật, một tình trạng ảnh hưởng tới việc mua bảo hiểm du lịch của du khách.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, bà Supawan Tanomkieatipune, nói rằng những lời kêu gọi đó không được đáp ứng.

Bà Supawan nói: "Chúng tôi thật sự muốn họ thu hồi lệnh thiết quân luật. Nhưng hiện giờ có thể nói là không thể nào có được như vậy. Nếu không được như vậy, thì chúng tôi cũng phải tiếp tục làm ăn trong tình trạng có thiết quân luật. Chúng tôi đã gây sức ép với họ về rất nhiều vấn đề."

Sự sút giảm của ngành du lịch hiện rõ nhất trong thị trường hội họp, triển lãm của đại công ty, một thị trường có lợi nhuận cao. Ông Ryan Chen, Giám đốc tập đoàn khách sạn Dusit, nhiều công ty đã hoãn lại hoặc dời đi chỗ khác những cuộc hội nghị và triển lãm.

Mặc dù vậy, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan Thawatcahi Arunyik, tin rằng sự tin tưởng của du khách sẽ được phục hồi, nhất là những du khách đến các các khu nghỉ mát trên đảo.

Cục trưởng Cục Du lịch Thái Lan tin tưởng du khách sẽ trở lại các khu nghỉ mát trên đảo.
Cục trưởng Cục Du lịch Thái Lan tin tưởng du khách sẽ trở lại các khu nghỉ mát trên đảo.

Ông Thawatchai cho biết: "Tôi nghĩ rằng nhiều người hiểu biết rất rõ về người dân Thái Lan. Quý vị có thể nhận thấy điều đó nếu quý vị so sánh số du khách tới thăm Thái Lan. Hơn 80% là những du khách tới đây nhiều lần. Điểm đến vẫn còn gặp khó khăn là thủ đô Bangkok, còn đối với những điểm đến khác như Phukhet, Pattaya và Chiang Mai thì chúng tôi không có vấn đề gì cả."

Các số liệu của Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới cho thấy khu vực du lịch trị giá 75 tỉ đô la mỗi năm và trong năm 2013 khu vực này chiếm hơn 20% GDP của Thái Lan. Trong những thập niên trước, công nghiệp du lịch Thái Lan đã nhanh chóng phục hồi sau những vụ khủng hoảng chính trị. Hơn bốn tháng đã trôi qua kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính của quân đội, các giới chức và các thương gia Thái Lan vẫn còn chờ đợi cho đợt phục hồi kế tiếp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG