Đường dẫn truy cập

Công dân Việt ở Mỹ giữa ‘vòng xoáy’ di dân


Cô Madison Gray, một sinh viên Đại học Temple, giơ cao tấm biển "Hãy trục xuất tôi đi" trong một cuộc biểu tình chống sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump hôm 29/1 tại Philadelphia.
Cô Madison Gray, một sinh viên Đại học Temple, giơ cao tấm biển "Hãy trục xuất tôi đi" trong một cuộc biểu tình chống sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump hôm 29/1 tại Philadelphia.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump về di dân tiếp tục “gây bão dư luận” công dân Việt ở Hoa Kỳ, dù họ không phải là đối tượng nằm trong lệnh cấm của Nhà Trắng.

Trên blog cá nhân, anh Châu Thanh Vũ, một nghiên cứu sinh người Việt học ở Boston, viết: “… rất nhiều người Việt Nam xem ông Trump đơn thuần là một vị tổng thống nói là làm, đặt lợi ích và an ninh quốc gia lên trên hết. Đối với họ, sắc lệnh cấm nhập cảnh của công dân 7 quốc gia mà đa phần dân số là người Hồi giáo là một việc làm đúng đắn bảo vệ lợi ích của nước Mỹ…”

Tuy nhiên, theo anh Vũ, “về phương diện đạo đức, điều này lại không hợp lý một tí nào. Trong khi châu Âu đang gồng mình lên tiếp nhận làn sóng người tị nạn chiến tranh từ Syria, thì Mỹ – siêu cường quốc của Thế giới – lại đang đóng cửa không giúp đỡ những người phải bỏ quê hương của họ để chạy đua với tử thần”.

Sau khi sắc lệnh hành pháp về di dân ký ngày 27/1 gây ra nhiều cuộc biểu tình phản đối khắp nước Mỹ, Nhà Trắng tuyên bố rằng Hoa Kỳ “sẽ tiếp tục cấp thị thực cho tất cả các nước sau khi đã đoan chắc, xem xét và thực thi các chính sách an toàn nhất trong vòng 90 ngày tới”.

Người Mỹ gốc Việt lên tiếng về lệnh cấm di dân
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:01 0:00

Anh Hùng Trần, người sáng lập đồng thời cũng là giám đốc điều hành của GotIt!, một công ty khởi nghiệp về giáo dục ở Silicon Valley, nói rằng anh “chỉ có nhân viên ở Việt Nam và Mỹ nên hiện tại cũng không có bị ảnh hưởng gì bởi sắc lệnh của ông Trump”.

Anh cho VOA Việt Ngữ biết thêm rằng việc cấm di dân của ông Trump đang “nóng” tại “thủ đô công nghệ của thế giới”.

Anh nói: “Kể cả ‘co-founder’[người đồng sáng lập] của Google là Sergey Brin cũng đi ra SFO [sân bay quốc tế San Francisco] để tham gia cái ‘demonstration’ [biểu tình] với mọi người. Nói chung, ở Silicon Valley có rất là nhiều các kỹ sư và mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Ngay cả Google hoặc các công ty lớn, người ta có rất nhiều nhân viên có thể bị ảnh hưởng. Ở đây đang nóng về vấn đề đó”.

Như anh Hùng, nhiều công ty công nghệ có người sáng lập sinh ra ở nước ngoài và tuyển dụng nhiều nhân viên khắp thế giới tới làm việc, trong đó cũng có không ít người là công dân của các nước nằm trong lệnh cấm của ông Trump nên buộc các công ty này phải lên tiếng phản đối sắc lệnh hành pháp.

Người đồng sáng lập của Google Sergey Brin.
Người đồng sáng lập của Google Sergey Brin.

Bạn đọc Len Nguyen, từ Washington, gửi ý kiến cho VOA Việt Ngữ, cho biết, “hoàn toàn ủng hộ quyết định sáng suốt của Tổng Thống Donald Trump”.

Thính giả này viết tiếp: “Cần phải có biện pháp nghiêm ngặt, phối kiểm kỹ lưỡng những thành phần ở 7 nước có nguồn gốc người lợi dụng đường lối di dân nhân đạo của Hoa kỳ để len lỏi mà gây nên cái thảm hoạ 9/11. Đây là bài học xương máu của Hoa Kỳ mà những ai có ý phản đối hay dọa Tổng Thống Donald Trump cần phải xem xét lại. Hoan hô Tổng Thống Donald Trump”.

Trong khi đó, chị Thảo Lê, một sinh viên Việt Nam đang học tập tại thành phố Philadelphia, cho VOA Việt Ngữ biết rằng chị cũng có trao đổi với các bạn bè bản xứ, và theo lời chị, “họ thấy nó rất là kiểu vô lý vì ‘ban’ [cấm] một số nước mà một số nước đấy lại không liên quan tới khủng bố gì hết”.

Bảy quốc gia nằm trong “danh sách cấm” của ông Trump gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Chị nói thêm: “Trường có đưa ra những cái email bảo là, trong những tháng sắp tới mọi người đừng rời nước Mỹ vì đi có khả năng không được vào lại. Trường cũng có báo, trường cũng ‘take action’ [hành động]".

Nhiều trường đại học ở Mỹ cũng đã ra thông báo trấn an các du học sinh từ quốc gia bị cấm nhập cảnh theo sắc lệnh của ông Trump.

Theo thống kê chính thức của các cơ quan giáo dục Mỹ, hiện có hơn 21 nghìn sinh viên Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ, đứng thứ sáu trong các quốc gia trên toàn thế giới có du học sinh tới Mỹ học tập.

Anh Thành Đỗ, sinh viên gốc Việt tại New York, cho rằng chính sách của ông Trump “gây chia rẽ”. Anh nói: “Các bạn không quá là lo lắng, nhưng cảm thấy nó không đúng. Ở Mỹ, đáng nhẽ phải rất là ‘diverse’ [đa dạng], nên đáng nhẽ phải có các policies [chính sách] giúp mọi người dễ hòa nhập hơn, nhưng đây nó lại tìm cách để chia rẽ”.

Về khả năng tân chính quyền Mỹ ban hành các chính sách siết chặt việc các du học sinh nước ngoài ở lại làm việc, anh Thành nói rằng “tình hình sẽ còn khó khăn hơn nữa".

Trong tuyên bố chính thức của Nhà Trắng hôm 29/1, ông Trump nói rằng “nước Mỹ là quốc gia hãnh diện vì người nhập cư và chúng ta sẽ tiếp tục cho thấy lòng trắc ẩn đối với những người bỏ chạy sự áp chế”.

Thủ tướng Canada chúc 'Tết Việt Nam,' ca ngợi di dân Việt
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:22 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG