Đường dẫn truy cập

Ông Trump đáp trả chỉ trích về di trú


Ông Trump giơ một sắc lệnh hành pháp, và cảnh người biểu tình phản đối.
Ông Trump giơ một sắc lệnh hành pháp, và cảnh người biểu tình phản đối.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 29/1 đã lên tiếng giữa sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, sự tức giận của các nhà hoạt động dân quyền cũng như các thách thức pháp lý liên quan tới sắc lệnh hành pháp của ông về việc ngưng cho nhập cảnh người tị nạn và người dân từ 7 quốc gia có phần đông dân số là tín đồ Hồi giáo.

Trong một hành động được coi là mạnh mẽ nhất kể từ khi nhậm chức hôm 20/1, ông Trump hôm 27/1 tạm ngưng cho nhập cảnh người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, và cấm vĩnh viễn người tị nạn từ Syria, và thực thi lệnh cấm kéo dài 90 ngày đối với các công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Tân Tổng thống Mỹ viết trên Twitter hôm 29/1: “Đất nước chúng ta cần các biên giới vững mạnh và việc thẩm tra kỳ càng, ngay lúc này. Nhìn xem những gì đang xảy ra khắp châu Âu, và trên toàn thế giới – một mớ hỗn độn khủng khiếp”.

“Các tín đồ Công giáo ở Trung Đông đã bị xử tử với số lượng lớn. Chúng ta không thể cho phép nỗi kinh hoàng này tiếp diễn”, ông Trump viết thêm.

Ông Trump cho rằng mệnh lệnh hành pháp trên nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi mối đe dọa của các phần tử thánh chiến Hồi giáo.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ John McCain lại cho rằng việc làm đó sẽ tạo cơ hội cho Nhà nước Hồi giáo có cơ hội để tuyên truyền, theo Reuters.

Không chỉ ở trong nước Mỹ, mà cả đồng minh truyền thống trên thế giới của Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên Twitter để bày tỏ thái độ của đất nước mình đối với người tị nạn: "Xin gửi lời đến những người chạy trốn khỏi sự đàn áp, khủng bố và chiến tranh, người Canada sẽ chào đón quý vị, bất kể quý vị có đức tin gì. Sự đa dạng là sức mạnh của chúng ta. #Hoan nghênh quý vị đến với Canada của chúng tôi".

Ông Trump ký một sắc lệnh hành pháp hôm 28/11.
Ông Trump ký một sắc lệnh hành pháp hôm 28/11.

Tòa án liên bang vào cuộc

Một tòa án liên bang đã can thiệp sau khi sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump về hạn chế người từ bảy quốc gia đông dân theo Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ dẫn đến sự hoang mang rộng khắp khi những người tị nạn, những người có thẻ xanh, sinh viên và người lao động bị giữ lại tại các sân bay Mỹ hoặc bị cấm lên các chuyến bay quốc tế đến Mỹ

Cuối ngày thứ Bảy, 28/1, Thẩm phán Khu vực tư pháp Liên bang Ann Donnelly ở New York đã ban hành lệnh khẩn cấp tạm thời ngăn chặn việc trục xuất những người có thị thực hợp lệ đã bị cầm giữ sau khi hạ cánh tại các sân bay Mỹ. Lệnh này cũng ngăn chặn việc tạm giữ bất cứ ai có đơn xin tị nạn đã được phê duyệt.

Một tuyên bố của Bộ An ninh Nội địa ban hành đầu ngày Chủ nhật, 29/1, cho biết họ sẽ "tuân thủ theo các lệnh tư pháp", nhưng cũng nói thêm bộ cũng sẽ "thực hiện Sắc lệnh Hành pháp của tổng thống để đảm bảo rằng những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ không tạo ra mối đe dọa cho đất nước hoặc người Mỹ chúng ta".

Ông Trump bị kiện vì nghi vi phạm Hiến Pháp (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:18 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG