Đường dẫn truy cập

Người Mỹ gốc Việt lên tiếng về lệnh cấm di dân


Một người phụ nữ cầm biểu ngữ ủng hộ di dân trong một cuộc biểu tình chống sắc lệnh về di trú của Tổng thống Trump, tại Sân bay Quốc tế Dallas/Fort Worth ở Texas, 28/1/2017.
Một người phụ nữ cầm biểu ngữ ủng hộ di dân trong một cuộc biểu tình chống sắc lệnh về di trú của Tổng thống Trump, tại Sân bay Quốc tế Dallas/Fort Worth ở Texas, 28/1/2017.

Người Mỹ gốc Việt di cư tới Hoa Kỳ sau chiến tranh có những ý kiến trái chiều về sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump, theo đó cấm người tị nạn và di dân từ một số nước, gây ra nhiều cuộc biểu tình và xáo trộn tại các phi trường ở nhiều nơi.

Ông Trump hôm 27/1 tạm ngưng cho nhập cảnh người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm vĩnh viễn người tị nạn từ Syria, và thực thi lệnh cấm kéo dài 90 ngày đối với các công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Sau khi vấp phải nhiều phản đối của nhiều thành phần, trong đó có các thẩm phán liên bang Mỹ, ông Trump đã lên Twitter để nói rằng Hoa Kỳ “cần các biên giới vững mạnh và việc thẩm tra kỹ càng” người tị nạn do “sự hỗn loạn khắp châu Âu và trên toàn thế giới”.

Theo dõi các diễn biến vừa qua, ông Đinh Hùng Cường, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam vùng Washington DC, Maryland và Virginia, nói với VOA Việt Ngữ:

“Cái lý do mà ông Trump ông ấy làm chuyện hà khắc bởi vì có nhiều người lợi dụng tình trạng di dân để tới đây khủng bố nước Mỹ, chứ không phải như những người Việt Nam tới đây để xây dựng một cuộc đời mới, lo lắng cho một tương lai của họ nhiều hơn và đóng góp cho nước Mỹ; chứ không phải những người họ cố tình tới đây giả vờ họ tị nạn rồi tìm cách phá hoại nước Mỹ, thì nước Mỹ họ phải tìm cách ngăn chặn”.

Sáng 30/1, ông Trump cũng nói trên Twitter rằng việc “truy tìm những kẻ khủng bố trước khi chúng xâm nhập vào đất nước chúng ta” là một phần cam kết lớn trong chiến dịch tranh cử của ông.

Nhưng thượng nghị sĩ John McCain cùng với một số đồng nghiệp lại cho rằng sắc lệnh đó sẽ tạo cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo cơ hội để tuyên truyền.

Đáp trả lời chỉ trích này, tân Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng “các vị thượng nghị sĩ nên để dành năng lượng cho vấn đề Nhà nước Hồi giáo, di dân trái phép và an ninh biên giới, thay vì luôn tìm cách khai mào Thế Chiến III”.

Nhận định về sắc lệnh của Tổng thống Trump, Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Hội trưởng Người Việt cao niên vùng Hoa Thịnh Đốn [Washington DC], nói:

“Đường lối di dân của Hoa Kỳ từ trước tới nay căn cứ vào quyền lợi của nước này, đóng góp của những người mang đến đây tài sản, trí tuệ cũng như trên nguyên tắc về nhân đạo, tị nạn về chính trị, thiên tai, nghèo khó… Bây giờ nếu Tổng thống Trump đưa thêm yếu tố về tôn giáo trong bảy nước này, tôi nghĩ chuyện đó khó được chấp nhận”.

Trong tuyên bố chính thức hôm 29/1, Nhà Trắng “nói rõ rằng đây không phải là lệnh cấm người Hồi giáo như truyền thông đưa tin sai”.

“Chuyện này không liên quan gì tới tôn giáo, mà là chuyện khủng bố và việc bảo vệ an toàn cho đất nước chúng ta”, thông cáo trích lời ông Trump nói.

Cộng đồng người Việt ở Houston lớn mạnh nhờ duy trì ngôn ngữ và văn hoá
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:13 0:00

Hiện tại Mỹ có khoảng hơn 2 triệu người gốc Việt sinh sống và đây được coi là cộng đồng lớn nhất ở ngoài biên giới Việt Nam. Nhiều người trong số đó tới Hoa Kỳ sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Nói với VOA tiếng Việt, ông Trinh cho hay rằng trong các trao đổi nhân dịp Tết Nguyên Đán, con trai ông “nói đùa rằng nếu mà Tổng thống Trump mà làm tổng thống hồi 1975 thì hai đứa bé này [cháu ông] đã không có mặt ở đây”.

Về các ý kiến trên mạng xã hội nói rằng “nếu các đời tổng thống trước đây cũng cấm di dân như ông Trump thì đã không có cộng đồng người Việt ở Mỹ”, ông Đinh Hùng Cường cho rằng so sánh đó “là sai”.

Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam vùng Washington DC, Maryland và Virginia, nói tiếp:

“Từ trước tới giờ, nước Mỹ luôn luôn mở cửa cho những người di dân và những người tị nạn Việt Nam mình là những người tị nạn chính trị. Chuyện di dân này là vấn đề di dân kinh tế. Hai việc này khác nhau. Nó không liên hệ tới vấn đề di dân của những luật lệ sau này”.

Trong tuyên bố chính thức của Nhà Trắng sau khi bùng ra các cuộc biểu tình khắp nơi, ông Trump nói rằng “nước Mỹ là quốc gia hãnh diện vì người nhập cư và chúng ta sẽ tiếp tục cho thấy lòng trắc ẩn đối với những người bỏ chạy sự áp chế”.

“Nhưng chúng ta sẽ làm vậy trong khi vẫn phải bảo vệ các công dân và biên giới của chính chúng ta”, thông cáo của Tổng thống Mỹ viết.

Sau khi một thẩm phán liên bang ở New York ra phán quyết khẩn hôm 28/1, tạm thời ngăn chặn việc trục xuất những người có thị thực hợp lệ đã bị cầm giữ sau khi hạ cánh tại các sân bay Mỹ theo sắc lệnh của ông Trump, các thẩm phán khác ở các tiểu bang như Massachusetts, Virginia and Washington cũng có các hành động tương tự.

Nhà Trắng tuyên bố rằng Hoa Kỳ “sẽ tiếp tục cấp thị thực cho tất cả các nước sau khi đã đoan chắc, xem xét và thực thi các chính sách an toàn nhất trong vòng 90 ngày tới”.

Người Mỹ gốc Việt lên tiếng về lệnh cấm di dân
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:01 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG