Đường dẫn truy cập

Công binh Việt Nam gỡ thành công bom Mỹ sót lại giữa lòng Hà Nội


Lực lượng công binh di chuyển quả bom nặng 340kg, được cho là sót lại từ thời chiến tranh và được phát hiện tại một công trường thi công giữa thủ đô Hà Nội, hôm 29/11. (Ảnh chụp màn hình VOV)
Lực lượng công binh di chuyển quả bom nặng 340kg, được cho là sót lại từ thời chiến tranh và được phát hiện tại một công trường thi công giữa thủ đô Hà Nội, hôm 29/11. (Ảnh chụp màn hình VOV)

Lực lượng công binh Việt Nam vô hiệu hóa và di dời thành công một quả bom nặng hàng trăm kilogram ở Hà Nội vào đêm 29/11.

Quả bom, được cho là có từ thời chiến tranh giữa Việt Nam với Mỹ, được phát hiện với 2 ngòi nổ còn nguyên tại một công trường thi công ở Hà Nội, khiến hàng nghìn người dân phải sơ tán.

Theo truyền thông trong nước, các công nhân xây dựng phát hiện quả bom trọng lượng khoảng 340kg có đường kính 40cm và dài 125cm khi thi công đến độ sâu khoảng 6 m so với mặt vỉa hè tại công trường số 15 phố Cửa Bắc hôm 28/11.

Theo Dân Trí, quả bom được phát hiện ở khu vực đối diện trụ sở công an phường Trúc Bạch thuộc quận Ba Đình. Zing News trích lời một người dân sống ở phố Cửa Bắc, cách hiện trường 100m, cho biết “khu vực phát hiện vật liệu nổ là nhà máy điện Yên Phụ, từng bị đánh bom trong chiến tranh”.

Ghi nhận của Lao Động cho biết, hai ngòi nổ trên quả bom vẫn còn nguyên nên mức độ nguy hiểm được đánh giá rất lớn.

Khu vực bán kính 500m từ nơi phát hiện quả bom được lực lượng chức năng phong toả và người dân trong vòng bán kính 200m được di dời để đảm bảo an toàn, theo Zing News.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân phường Trúc Bạch, Nguyễn Dân Huy, được Báo Mới trích lời nói hơn 1.400 hộ dân với tổng số 4.500 nhân khẩu của phường đã được sơ tán để phục vụ công tác di dời quả bom phá này.

Khoảng nửa đêm ngày 29/11, quả bom được lực lượng công binh tháo gỡ thành công. Theo Kênh 14, Chủ tịch quận Ba Bình, Tạ Nam Chiến, cho biết quả bom đã được lực lượng chức năng đưa đến trường bắn thuộc huyện Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang hôm 30/11 và huỷ nổ thành công tại đây.

Hồi tháng 6, một quả bom “sót lại” từ thời chiến tranh do “không quân Mỹ ném xuống miền bắc” cũng được phát hiện ở Hà Nội. Theo Tuổi Trẻ, quả bom được người dân đánh cá trên sông Hồng phát hiện và sau đó được trục vớt thành công.

Bom mìn từ thời chiến tranh vẫn thỉnh thoảng được phát hiện ra ở nhiều nơi gần khu vực sinh sống của người dân Việt Nam sau hơn 40 năm kể từ khi cuộc chiến tranh với Mỹ kết thúc. Tháng trước, người dân Quảng Trị phát hiện một quả bom nặng 227 kg ở khu vực bờ biển bị sạt lở sau mưa lũ, cách khu cư dân khoảng 100 m. Quả bom này sau đó được các đội xử lý bom mìn lưu động thuộc Dự án RENEW/NPA – dưới sự tài trợ của Na Uy, Mỹ và Anh – huỷ nổ an toàn. Cũng theo Thanh Niên, Hà Tĩnh hồi cuối tháng 10 và đầu tháng này huỷ nổ an toàn 2 quả bom còn sót lại sau chiến tranh.

Việt Nam là một trong những nước bị ô nhiễm và chịu hậu quả của bom mìn còn sót lại nặng nề nhất trên thế giới.

Theo Dân Trí, ước tính số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh khoảng 800.000 tấn, với tổng diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm khoảng 6,1 triệu ha.

Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam rà phá bom mìn chưa nổ trong nhiều năm qua. Vẫn theo Dân Trí, kể từ năm 1993, Mỹ đã hỗ trợ hơn 119 triệu USD cho các nỗ lực tháo dỡ bom mình và các vật liệu chưa nổ tại Việt Nam. Năm ngoái, Quốc hội Mỹ duyệt chi 15 triệu USD cho chương trình này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG