Đường dẫn truy cập

Mỹ tích cực giúp Việt Nam tháo dỡ bom mìn


Sáng 4/4/2019, tại thành phố Đông Hà, Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới Nhận thức về bom mìn (4/4). Photo TTXVN
Sáng 4/4/2019, tại thành phố Đông Hà, Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới Nhận thức về bom mìn (4/4). Photo TTXVN

Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với Việt Nam tháo dỡ bom đạn, mìn chưa nổ 44 năm sau khi cuộc chiến kết thúc.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hôm 4/4 nói rằng Hoa Kỳ tự hào là nhà tài trợ hàng đầu của Việt Nam trong việc khảo sát, tháo dỡ vật liệu chưa nổ và giáo dục về rủi ro bom mìn.

“Gần 20% lãnh thổ Việt Nam vẫn bị ô nhiễm bởi các vật liệu chưa nổ còn sót lại từ chiến tranh (UXO). Để giải quyết vấn đề này, Hoa Kỳ tự hào là nhà tài trợ hàng đầu của Việt Nam trong việc khảo sát, tháo dỡ vật liệu chưa nổ và giáo dục về rủi ro bom mìn,” theo trang Facebook của Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Cũng hôm 4/4, nhân Ngày Quốc tế Nhận thức về Bom mìn, tại tỉnh Quảng Trị, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ cùng với các quan chức, giáo viên, sinh viên Việt Nam và những người sống sót sau tai nạn bom mìn, và các đối tác quốc tế đã tham dự một buổi mít-tinh nêu bậc những thành tựu của các bên đã đạt được và cùng nhau cam kết đối mặt với những thách thức còn lại.

“Quảng Trị không chỉ là hình mẫu cho Việt Nam và Đông Nam Á, mà còn là hình mẫu cho cả thế giới (trong công tác rà phá bom mìn chưa nổ),” trang Zing.vn trích lời ông Jerry Guilbert, người điều hành chương trình Rà phá Vũ khí Thông thường (CWD) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong cuộc họp báo hôm 4/4.

Ông Guilbert cho biết, trong năm 2019, Mỹ sẽ tăng khoản hỗ trợ Việt Nam trong việc rà phá vật liệu chưa nổ lên 15 triệu đôla từ 12,5 triệu đôla trong năm 2018.

Theo thông tin công bố tại một sự kiện ngày 2/4 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh được ước tính là khoảng 800.000 tấn nằm rải rác tại 63/63 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung nhiều nhất tại các tỉnh miền Trung.

Theo Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam, từ năm 1975 đến nay, bom mìn tồn sót phát nổ đã làm hơn 40.000 người bị chết, 60.000 người bị thương, trong đó phần lớn là lao động chính trong gia đình, và trẻ em…

VOA Express

XS
SM
MD
LG