Đường dẫn truy cập

Con trai Gadhafi được thả sau 5 năm bị giam


Seif al-Islam khi bị bắt (ảnh tư liệu, 19/11/2011)
Seif al-Islam khi bị bắt (ảnh tư liệu, 19/11/2011)

Seif al-Islam, con trai nhà độc tài Libya Moammar Gadhafi, đã được thả ra sau hơn 5 năm bị giam cầm, những người cầm giữ ông cho hay hôm 10/6.

Có thời ông Seif al-Islam được cho là người thừa kế rõ ràng của ông Gadhafi.

Một tuyên bố của tổ chức có tên Tiểu đoàn Abu Bakr al-Siddiq cho biết Seif al-Islam đã được thả hôm 9/6, nhưng không cho biết chi tiết ông ta ở đâu.

Các quan chức của tổ chức nêu trên đã tiếp xúc với hãng tin AP ở Zintan, một thị trấn phía nam thủ đô Tripoli, nơi tổ chức đặt căn cứ. Họ đã khẳng định về việc phóng thích ông Seif al-Islam. Nhưng họ từ chối tiết lộ địa điểm của ông do có những lo ngại về sự an toàn của ông ta.

Họ nói quyết định về việc phóng thích ông là một phần trong lệnh ân xá do quốc hội Libya mới ban hành. Quốc hội có trụ sở ở khu vực phía đông của đất nước này.

Quốc hội ở thành phố Tobruk là một phần thuộc một trong ba chính quyền kình chống nhau ở Libya, là bằng chứng về sự hỗn loạn bao trùm lên đất nước này kể từ khi ông Gadhafi sụp đổ và chết.

Con trai của ông Gadhafi bị các chiến binh của Tiểu đoàn Abu Bakr al-Siddiq bắt vào cuối năm 2011. Trong năm đó, một cuộc nổi dậy của nhân dân đã lật đổ ông Gadhafi sau hơn 40 năm nắm quyền. Sau đó ông ta đã bị giết.

Cuộc nổi dậy sau đó đã làm cho quốc gia Bắc Phi giàu dầu lửa rơi vào một cuộc nội chiến tàn khốc, trong đó Seif al-Islam đã lãnh đạo lực lượng trung thành với ông Gadhafi chống quân nổi dậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG