Đường dẫn truy cập

22 con tin bị hải tặc Somalia cầm giữ được giải cứu


Nhà chức trách miền trung Somalia cho biết họ giải cứu được 22 con tin bị hải tặc cầm giữ gần 3 năm qua.

Chính phủ vùng Puntland của Somalia cho biết các con tin được giải cứu hôm Chủ nhật sau vụ bao vây chiếc tàu bị hải tặc bắt giữ, tàu MV Iceberg 1, trong 13 ngày. Tàu lúc đó đậu gần làng duyên hải Gara’ad.

Hải tặc Somalia bắt giữ tàu MV Iceberg 1 ngoài khơi Yemen hồi tháng 3 năm 2010 trong khi tàu này đang trên đường đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Giới hữu trách Puntland cho biết sau 2 năm 9 tháng bị cầm giữ, các con tin có những dấu vết bị hành hạ, bị bệnh, và hiện họ đang được chữa trị và chăm sóc sức khỏe.

Thủy thủ đoàn của tàu này gồm những người từ Yemen, Ấn Độ, Ghana, Sudan, Pakistan và Philippines.

Trong năm 2010, hải tặc Somalia cướp gần 50 chiếc tàu và nhận hàng chục triệu đôla tiền chuộc. Tuy nhiên, các vụ cướp tau giảm mạnh từ 18 tháng nay, sau khi phần lớn các tàu gia tăng biện pháp an ninh, và cùng lúc hải quân các nước gia tăng hoạt động tuần duyên ngoài khơi Somalia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG