Đường dẫn truy cập

Con người, máy móc gây ra vụ rơi máy bay Air France năm 2009


Phi công Pháp Gerard Arnoux nói chuyện tại một cuộc họp báo tại phi trường ở Bourget, ngoại ô Paris về tại nạn của chuyến bay 447 hôm 5/7/12
Phi công Pháp Gerard Arnoux nói chuyện tại một cuộc họp báo tại phi trường ở Bourget, ngoại ô Paris về tại nạn của chuyến bay 447 hôm 5/7/12
Các nhà điều tra của Pháp nói rằng vụ rơi máy bay Air France hồi năm 2009 là do lỗi của cả người lẫn thiết bị. Nhưng thông tín viên Lisa Bryant từ Paris nói rằng chuyện dài về chuyến bay 447 của Air France vẫn tiếp diễn, khi hãng hàng không này và nhà sản xuất máy bay phải đối mặt với cáo trạng về tội ngộ sát.

Chuyến bay 447 của Air France đã lao xuống Đại Tây Dương khi đang bay từ Rio de Janeiro đến Paris vào một đêm giông bão vào tháng 6 năm 2009, làm thiệt mạng tất cả 228 hành khách. Đây là tai nạn rớt máy bay làm chết nhiều người nhất trong lịch sử hãng hàng không Air France. Thợ lặn phải mò tìm dưới đáy biển phía nam Đại Tây Dương gần hai năm mới tìm thấy chiếc hộp đen chứa đựng các thông tin quan trọng.

Air France và nhà sản xuất máy bay Airbus tố cáo lẫn nhau về việc bên nào phải chịu trách nhiệm. Giờ đây, trong báo cáo cuối cùng, cơ quan điều tra tai nạn hàng không của Pháp là BEA, quy lỗi cho cả người lẫn máy móc.


Cơ quan này cho biết hệ thống lái tự động của chuyến bay 447 đã bị ngắt điện khi máy bay bay vào vùng không khí nhiễu loạn. BEA nói cảm biến tốc độ của máy bay bị trục trặc và các phi công mất khả năng kiểm soát tình hình.Tại một cuộc họp báo ở Paris hôm thứ Năm, chủ tịch BEA, ông Jean-Paul Troadec, nói các phi công của Air France đã không hiểu được bản chất của vấn đề. Mặc dù hệ thống lái tự động giúp cải thiện an toàn cho chuyến bay, ông nói các phi công phải hoàn toàn kiểm soát và làm chủ tình hình, trong trường hợp hệ thống này bị ngắt điện.Báo cáo nói rằng một phi công phụ đã cho chiếc Airbus hướng mũi lên khi máy chết, trong khi lẽ ra phải hướng xuống. Những phi công dường như không biết rằng máy bay đã lâm vào tình trạng mất thăng bằng. Vụ việc làm dấy lên quan ngại rằng liệu phi công có được đào tạo bài bản để có thể ứng phó với những tình huống tương tự hay không.


BEA đã ban hành 25 khuyến nghị mới bao gồm đào tạo phi công tốt hơn và siết chặt hơn nữa những quy định xác nhận tình trạng của máy bay. Nhưng câu chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Các quan tòa Pháp đang điều tra Air France và Airbus về các tội được coi là ngộ sát trong tai nạn này. Họ dự kiến sẽ đưa ra một báo cáo vào thứ Ba tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG