Đường dẫn truy cập

Nguồn cung cà phê trên thế giới có thể bị căng thẳng


Nguồn cung cà phê trên thế giới có thể bị căng thẳng

Nguồn cung cà phê trên thế giới có thể bị căng thẳng sau khi một nhóm các nhà xuất khẩu cà phê Ấn Ðộ dự báo việc thu hoạch ở nước họ sẽ bị trễ nãi vì mưa kéo dài và một hiệp hội ở Việt Nam nói rằng sản lượng ở đây có thể bị sút giảm.

Bản tin hôm thứ Sáu của hãng tin tài chánh Bloomberg trích lời ông Ramesh Rajah, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Ấn Ðộ, nói rằng vụ thu hoạch có thể bắt đầu vào trung tuần tháng 11, trễ hơn bình thường khoảng 3 tuần.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn An của Hiệp hội Cà phê Ca Cao cho biết sản lượng của vụ mùa 2010-2011 có thể giảm 3% xuống còn 1,1 triệu tấn. Ông An cho biết thêm rằng lượng mưa năm nay ở vùng Tây Nguyên ít hơn năm ngoái khoảng 30%, làm cho hạt cà phê của vụ mùa năm nay nhỏ hơn bình thường.

Tuần trước, nước sản xuất cà phê nhiều nhất thế giới là Brazil cho biết sản lượng của vụ mùa sắp tới có thể giảm tới mức thấp nhất trong vòng 4 năm vì nạn hạn hán.

Ông Rajah của Hiệp hội Cà phê Ấn Ðộ nói rằng giá cà phê có thể tiếp tục tăng cho tới khi nào lo ngại về vấn đề thời tiết ở Brazil và Việt Nam được giải tỏa. Theo ghi nhận của Bloomberg, hạ tuần tháng 8 vừa qua ông Rajah đã dự báo chính xác là giá cà phê sẽ tăng 10%.

Các giới chức Việt Nam dự kiến kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong năm nay sẽ lên tới mức từ 1,8 dến 2 tỉ đô la.

Nguồn: Bloomberg, Bao Nong Nghiep

XS
SM
MD
LG