Đường dẫn truy cập

An ninh Mỹ đối mặt nhiều thách thức trong năm 2016


Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng Viện, ngày 9/2/2016.

Các giới chức an ninh Mỹ cho biết các chương trình vũ khí hạt nhân, chủ nghĩa khủng bố và gián điệp mạng nằm trong số những thách thức an ninh hàng đầu mà Hoa Kỳ phải đối mặt trong năm nay. Thông tín viên Zlatica Hoke của VOA tường thuật về cuộc điều trần hôm thứ ba trước Uỷ ban Quân vụ Thượng viện của ông James Clapper, Giám đốc Tình báo Quốc gia, và ông James Stewart, người đứng đầu Cục Tình báo Quốc phòng.

Bắc Triều Tiên mới đây đã khởi động lại một trong các lò phản ứng hạt nhân sản xuất plutonium và trong nay mai họ có thể có đủ vật liệu này để chế tạo vũ khí hạt nhân. Chế độ Cộng Sản ở Bình Nhưỡng cũng thực hiện những bước hướng tới chỗ phát triển một hệ thống phi đạn đạn đạo xuyên lục địa.

Các giới chức tình báo Mỹ cho biết như vậy hôm thứ ba, hai ngày sau khi Bắc Triều Tiên vụ thử nghiệm phi đạn đạn đạo và vài tuần sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư.

Ông James Clapper, Giám đốc Tình báo Quốc gia, phát biểu như sau.

"Bình Nhưỡng tiếp tục sản xuất vật liệu phân hạch và phát triển phi đạn đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm. Họ cũng theo đuổi mục tiêu phát triển phi đạn đạn đạo tầm xa gắn vũ khí hạt nhân có thể đe dọa trực tiếp tới nước Mỹ."

Ông Clapper cho biết Iran cũng muốn duy trì chương trình hạt nhân của họ, bất chấp một thoả thuận mà Tehran đã đạt được với 6 cường quốc thế giới để ngưng chỉ chương trình này, nhằm đổi lấy việc dỡ dỡ bỏ các biện pháp chế tài quốc tế.

Nhà nước Hồi giáo hiện là mối đe dọa hàng đầu trên thế giới.
Nhà nước Hồi giáo hiện là mối đe dọa hàng đầu trên thế giới.

Trung tướng Vincent Stewart, người đứng đầu Cục Tình báo Quốc phòng, cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo đã trở thành mối đe dọa hàng đầu trên thế giới.

"Nhà nước Hồi giáo có lẽ sẽ tìm cách thực hiện thêm những vụ tấn công ở Âu châu và tìm cách tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Hoa Kỳ trong năm 2016."

Ông Clapper nói với các thượng nghị sĩ rằng một trong những mối đe dọa lớn nhất cho an ninh quốc gia và kinh tế là tội phạm mạng phát xuất từ Nga và Trung Quốc.

"Trung Quốc có thực hiện cam kết hồi tháng chín để giảm thiểu hoạt động gián điệp kinh tế hay không là một vấn đề còn cần phải chờ xem."

Một trong những mối đe dọa lớn nhất cho an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ là tội phạm mạng phát xuất từ Nga và Trung Quốc.
Một trong những mối đe dọa lớn nhất cho an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ là tội phạm mạng phát xuất từ Nga và Trung Quốc.

Ông Clapper cũng cho biết Nga có tâm lý sợ hãi vô lý đối với liên minh NATO.

"Họ lo ngại rất nhiều về việc bị bao vây, và dĩ nhiên, họ rất lo ngại về hệ thống phòng thủ phi đạn của chúng ta, một hệ thống có thể vô hiệu hoá kho vũ khí hạt nhân của họ, là thứ mà dựa vào để nắm giữ vị thể của một đại cường."

Tổng thống Barack Obama hôm qua loan báo những biện pháp mới để tăng cường an ninh mạng, trong đó có việc giáo dục cho dân chúng Mỹ về cách thức bảo vệ thông tin cá nhân khi sử dụng mạng internet.

VOA Express

XS
SM
MD
LG