Đường dẫn truy cập

Mỹ: Có nên miễn thuế trên tiền thưởng cho các vận động viên đoạt huy chương Olympic?


Huy chương Olympic 2012
Huy chương Olympic 2012
Trong khi hàng chục triệu người Mỹ đang dán mắt vào màn ảnh truyền hình để theo dõi Thế Vận Hội London, và giữa lúc cuộc tranh luận chính trị trở nên sôi động hơn trong thời gian dẫn tới các cuộc bầu cử tháng 11, hai nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra một đề nghị phối hợp sự ghét bỏ đối với việc đóng thuế với lòng yêu chuộng thể thao - đó là một dự luật sẽ miễn thuế cho các vận động viên nhận giải thưởng khi họ đoạt được huy chương Olympic.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đại diện bang Florida và dân biểu Blake Farenthold – cả hai đều thuộc Đảng Cộng hòa - đã đưa dự luật này ra trước Thượng viện và Hạ viện hôm thứ Ba.

Ủy ban Thế Vận Hội Hoa Kỳ ấn định gỉai thưởng tiền mặt trị giá 25.000 đô la cho huy chương vàng, 15.000 đô la cho huy chương bạc và 10.000 đô la cho huy chương đồng.

Dự luật Rubio-Farenthold được đưa ra tiếp theo một phúc trình của nhóm bảo thủ “Người Mỹ ủng hộ Cải cách Thuế vụ”, cảnh báo rằng các vận động viên có thể phải đóng thuế tới 9.000 đô la cho mỗi huy chương vàng.

Sau khi đưa ra Luật Bãi bỏ Thuế Olympic, Nghị sĩ Rubio nói:

“Luật thuế vụ của chúng ta là một mớ hỗn độn, phức tạp và phiền toái, thường trừng phạt sự thành công, và sắc thuế áp đặt lên những vận động viên đoạt huy chương Thế Vận Hội là một thí dụ cổ điển về sự điên rồ đó”.

Giới chỉ trích dự luật này, trong đó có báo The Los Angeles Times, chế giễu dự luật miễn thuế Olympic, mô tả đây là “món thịt đỏ ngon lành cho năm bầu cử”, và chê rằng dự luật đó là “một chính sách thuế tệ hại.”

Hình ảnh các cuộc tranh tài ngày thứ 6 tại Olympic London

VOA Express

XS
SM
MD
LG