Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đến thăm Yemen bất ngờ


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã thực hiện chuyến viếng thăm tới Yemen không loan báo trước và cho biết bà sẽ thảo luận về việc giúp Yemen chống khủng bố và giải quyết các vấn đề lâu dài khác.

Bà Clinton hôm nay tới thủ đô Sanaa và hội kiến Tổng thống Ali Abudllah Saleh. Theo dự trù bà cũng sẽ nói chuyện với các chính khách thuộc phe đối lập.

Bà Clinton cho báo chí biết rằng Hoa Kỳ đang làm việc với Yemen và các nước khác để chống khủng bố, đặc biệt là chống tổ chức al-Qaida ở Bán đảo Ả rập.

Bà nói rằng Yemen thấu hiểu mối đe dọa của tổ chức vừa kể đối với đất nước của họ và ngày càng có quyết tâm nhiều hơn đối với một chiến lược có cơ sở rộng rãi để chống khủng bố.

Bà Clinton cho biết Hoa Kỳ cũng sẽ tập trung nỗ lực vào việc giải quyết những vấn đề khác của Yemen, trong đó có sự sút giảm của sản lượng dầu lửa và nguồn cung ứng nước bị cạn dần.

Trong cuộc hội kiến với Tổng thống Saleh, bà Clinton định thảo luận về những điều khoản tu chính hiến pháp đã được đề nghị, bao gồm một điều khoản cho phép ông Saleh tiếp tục phục vụ sau khi nhiệm kỳ hiện nay hết hạn.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ tìm cách thuyết phục Yemen đừng hủy bỏ sự hạn chế về nhiệm kỳ của tổng thống.

Ông Saleh tái đắc cử năm 2006 cho một nhiệm kỳ 7 năm. Ông đã cai trị Yemen từ năm 1978 và trở thành người đứng đầu Cộng hòa Yemen khi Nam Yemen và Bắc yemen chính thức sáp nhập vào năm 1990.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG