Đường dẫn truy cập

Bà Clinton trở lại vận động vào thứ Năm sau khi nghỉ ngơi dưỡng bệnh


Bà Hillary Clinton đến sân bay sau một cuộc mít tinh vận động tranh cử tại Đại học South Florida ở Tampa, Florida, 6/9/2016.
Bà Hillary Clinton đến sân bay sau một cuộc mít tinh vận động tranh cử tại Đại học South Florida ở Tampa, Florida, 6/9/2016.

Bà Hillary Clinton dự định sẽ trở lại vận động tranh cử vào ngày thứ Năm sau khi đột ngột rời khỏi một sự kiện kỷ niệm ngày 11 tháng 9 tại thành phố New York hôm Chủ nhật vừa rồi. Lúc đầu ban vận động của bà nói là bà bị tăng nhiệt quá mức nhưng sau đó mới cho biết bà được chẩn đoán bị viêm phổi hôm thứ Sáu.

Trong một thông cáo, ban vận động của bà Clinton cho biết bà sẽ đến thành phố Greensboro của bang North Carolina vào ngày thứ Năm để "nói về viễn kiến của bà cho một nước Mỹ hùng mạnh với tất cả mọi người hợp lực với nhau."

Trong khi bà Clinton tiếp tục hồi phục sức khỏe, bà nhận được sự vận động nhiệt tình từ nhân vật số một của Đảng Dân chủ và cũng là sếp cũ của bà - Tổng thống Barack Obama.

Trước những người ủng hộ hò reo ở thành phố Philadelphia bang Pennsylvania hôm thứ Ba, ông Obama phát biểu:

"Ở giữa những cuộc khủng hoảng, bà ấy sẽ lắng nghe mọi người và bà ấy sẽ bình tĩnh và đối xử với tất cả mọi người bằng sự tôn trọng. Cho dù tình thế có gian nan tới mức nào, cho dù nhiều lần người ta hạ gục và gây sự với bà ấy, bà ấy không bỏ cuộc. Bà ấy không nản lòng. Đó là Hillary mà tôi biết."

Ông Obama chế giễu ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump, nói rằng ông ta "không thích hợp đại diện đất nước này ở nước ngoài và làm tổng tư lệnh của chúng ta dưới bất kỳ hình thức nào."

Ông Obama nói thêm: "Ý tôi là, tôi cứ đọc những phân tích nói rằng Trump nhận được sự ủng hộ của những người lao động. Thật thế à? Các bạn muốn người này đấu tranh vì người lao động à? 70 năm sống trên trái đất này ông ta có đoái hoài gì tới người lao động đâu – thế mà đột nhiên ông ta sẽ là người tranh đấu cho các bạn hay sao?"

Ông Obama cũng chế giễu những lời ca ngợi của ông Trump dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin là "một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, bởi vì ông ta xâm lược những nước nhỏ hơn, bỏ tù những đối thủ của ông ta, kiểm soát báo chí và đẩy nền kinh tế của mình vào một cuộc suy thoái lâu dài."

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.
Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ông Trump phản pháo ông Obama bằng cách đăng một tuyên bố lên website của ông đả kích ông Obama bỏ bê nhiệm vụ tổng thống để đi vận động cho bà Clinton. Tuyên bố của ông Trump liệt kê một số "vấn đề," bao gồm một vụ việc xảy ra vào cuối tuần qua mà trong đó Iran dọa bắn hạ hai máy bay phản lực của Hải quân Mỹ bay trong không phận quốc tế, và vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên mà có thể là vụ thử mạnh nhất từ trước tới nay. Ông Trump nói rằng ông Obama có thể lo giải quyết những vấn đề này thay vì xuất hiện trong những buổi vận động tranh cử.

Về phần mình, ông Trump vận động tại bang nông thôn Iowa thuộc vùng trung tây, hứa hẹn sẽ đem công ăn việc làm trở về từ những nước khác. Sau đó ông xuất hiện bên ngoài thành phố Philadelphia, nơi ông công bố chi tiết kế hoạch của ông làm cho việc chăm sóc trẻ em ít tốn kém hơn đối với những gia đình và những người mẹ đi làm ở Mỹ.

Ông Trump nói: "Quá thường xuyên những người có quyền thế tỏ ra khinh thường những quan điểm, niềm tin và thái độ của những người không có quyền lực chính trị. Những người ở vị trí lãnh đạo phải đặt mình vào vị trí của những công nhân nhà máy bị sa thải, của gia đình lo lắng về an ninh hoặc của người mẹ chật vật với chuyện chăm sóc trẻ em. Chăm sóc trẻ em là một vấn đề rất lớn."

Ông Trump mô tả kế hoạch của ông là một cách để giúp đỡ những gia đình lao động đối phó với chi phí chăm sóc trẻ em, là một trong những loại chi phí lớn nhất đối với nhiều gia đình theo lời ông Trump. Đề xuất của ông Trump sẽ cho phép những gia đình có thu nhập ít hơn 500.000 đôla mỗi năm khấu trừ chi phí chăm sóc trẻ em khỏi thuế thu nhập của họ. Ông Trump cũng cam kết sáu tuần nghỉ thai sản cho những người mẹ đi làm nhưng chủ chưa cung cấp những phúc lợi.

Ban vận động của ông Trump cho biết trong một tuyên bố: "Những cải cách của ông Trump sẽ cho phép gia đình lựa chọn liệu một người cha hay mẹ nên làm việc ở ngoài nhà mà không có sự thiên vị từ luật thuế. Vì đã thuê mướn và trao quyền cho hàng ngàn phụ nữ ở mọi cấp trong suốt sự nghiệp của mình, Donald Trump hiểu được nhu cầu của lực lượng lao động hiện đại."

Kế hoạch của ông Trump nhận được lời khen từ ít nhất năm thành viên nữ của Quốc hội, trong đó có Dân biểu Cynthia Lummis, người gọi đề xuất này là "phương sách nghiêm túc và cân bằng."

Những cuộc thăm dò ý kiến mới nhất cho thấy cuộc đua giữa bà Clinton và ông Trump đã trở nên sít sao. Bà Clinton đang dẫn đầu với cách biệt từ 3 đến 4 điểm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG