Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton đến Seoul để thảo luận về chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên


Ngoại trưởng Nam Triều Tiên Kim Sung-Hwan và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton tại Seoul, Nam Triều Tiên , ngày 16 tháng 4, 2011
Ngoại trưởng Nam Triều Tiên Kim Sung-Hwan và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton tại Seoul, Nam Triều Tiên , ngày 16 tháng 4, 2011

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm nay đến Seoul để bàn với các giới chức cao cấp của Nam Triều Tiên về những cách thức nhằm đưa Bắc Triều Tiên trở lại cuộc thương thuyết giải trừ vũ khí hạt nhân.

Bà Clinton hôm nay họp với ngoại trưởng Kim Sung Hwan. Ngày mai bà sẽ hội kiến Tổng thống Lee Myung Bak trước khi lên đường đi Nhật Bản.

Cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, qui tụ hai miền Triều Tiên, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, đã bị bế tắc từ hơn 2 năm nay.

Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên nói rằng cuộc đàm phán không thể thực hiện lại cho tới khi Bắc Triều Tiên chứng tỏ sự nghiêm túc trong việc thực thi những cam kết trước đây về việc tháo dỡ các chương trình hạt nhân.

Bên cạnh vấn đề Bắc Triều Tiên, bà Clinton và ngoại trưởng Kim đã thảo luận về hiệp định thương mại bị trì hoãn dã lâu giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên. Hiệp định mậu dịch tự do này được ký kết năm 2007 nhưng chưa được quốc hội hai nước phê chuẩn.

Hôm nay ngoại trưởng Clinton tỏ ý cho thấy hiệp định sẽ được xúc tiến. Bà nói rằng hai nước đang ở vào giai đoạn chót của hiệp định và bà cảm thấy phấn khởi và tin tưởng là hiệp định sẽ được phê chuẩn. Bà nói thêm rằng bà tin là sẽ có một thành quả tích cực mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG