Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton thăm Qatar, Ả Rập Xê Út


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton rời Mỹ hôm thứ Bảy để đi thăm Qatar và Ả Rập Xê Út nhằm thảo luận với các nước đồng minh của Hoa Kỳ về vấn đề Iran và những nỗ lực để tái tục các cuộc hòa đàm giữa Israel-Palestin.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến thủ đô Doha của Qatar hôm Chủ Nhật để gặp Tiểu vương Sheikh Hamad bin Khalifa al-Thani và Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani.

Ngoại trưởng Clinton cũng sẽ đọc diễn văn tại Diễn đàn Mỹ-Hồi Giáo Thế giới tại Doha nằm trong nỗ lực của chính quyền Obama nhằm tạo mối quan hệ tốt đẹp hơn với các nước Hồi Giáo.

Trong một thông điệp truyền hình gởi diễn đàn, Tổng Thống Barack Obama nói rằng ông đã chỉ định ông Rashad Hussain luật sư Tòa Bạch Ốc làm Đặc sứ tại tổ chức Nghị hội Hồi Giáo gồm 56 thành viên để mở rộng đối tác với cộng đồng Hồi Giáo mà ông theo đuổi kể từ bài diễn văn ông đọc tại Cairo vào tháng 6 năm ngoái.

Tại Ả Rập Xê Út, ngoại trưởng Clinton sẽ gặp Quốc vương Abdullah, người bảo trợ chính thức cho sáng kiến hòa bình năm 2003 của Liên đoàn Ả Rập đề nghị thiết lập hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa Israel và các nước Ả Rập để đổi lấy những tiến bộ trong cuộc hòa đàm với người Palestin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ngoại trưởng Clinton sẽ nỗ lực thuyết phục các nhà lãnh đạo Ả Rập tái tham gia vào tiến trình hòa bình đã bị ngưng trệ lâu nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG