Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ thăm Chile sau vụ động đất


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã tới đất nước Chile bị động đất tàn phá, đây là chặng dừng chân thứ ba của bà trong chuyến công du 6 nước Châu Mỹ La Tinh.

Trong khi có mặt ở Santiago ngày hôm nay bà Clinton sẽ chuyển giao các thiết bị liên lạc khẩn cấp và gặp Tổng thống Michelle Bachelet cũng như tổng thống mới đắc cử Sebastian Pinera.

Ngày hôm qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã mở các cuộc hội đàm ở Buenos Aires với Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner, người đã đề nghị Hoa Kỳ giúp điều giải vụ tranh chấp giữa nước bà với Anh Quốc về quần đảo Falkland.

Bà Clinton nói rằng Hoa Kỳ sẽ khuyến khích cả hai quốc gia tiếp xúc qua đường lối ngoại giao, nhưng sẽ không cam kết đóng một vai trò tích cực hơn trong vấn đề này.

Trước khi dừng chân ở Argentina, bà Clinton đã bắt đầu chuyến công du ở Uruguay.

Ngày mai, bà Clinton sẽ tới Brazil, nơi bà dự kiến sẽ hối thúc Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva cùng với Hoa Kỳ ủng hộ các biện pháp chế tài mới của Liên Hiệp Quốc đối với Iran vì chương trình hạt nhân của nước này.

Ngoại trưởng Mỹ cũng dự định sẽ thăm Costa Rica và Guatemala trước khi quay trở về Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG