Đường dẫn truy cập

Bà Clinton kêu gọi Brazil ủng hộ các biện pháp chế tài Iran


Phát biểu tại Brazil hôm thứ tư, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton, nói rằng bà nghi rằng Iran sẽ không đàm phán nghiêm túc về chương trình hạt nhân của họ trừ phi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua các biện pháp chế tài mới đối với nứơc này. Bà Clinton đã mở các cuộc hội đàm tại Brasilia với Tổng thống Luiz Inacio Lula de Silva của nước chủ nhà Brazil. Thông tín viên đài VOA David Gollust tường trình từ Sao Paulo.

Bà Clinton đưa ra lời kêu gọi này mặc dù trước cuộc hội kiến Tổng thống Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva, đã lập lại quan điểm phản đối những biện pháp chế tài sớm, viện dẫn lý do rằng cộng đồng thế giới không nên đẩy Iran đến đường cùng.

Tổng thống Brazil nói ông muốn Iran có quyền lợi tương tự như ông điều ông mong muốn cho chính nước ông, đó là quyền đựơc phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình, và rằng nếu Iran tuân thủ điều đó, Brazil sẽ hậu thuẫn Iran.

Tại một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Celso Amorim của Brazil, bà Clinton nói bà nghi rằng Iran sẽ không thương lượng một cách chân thành trừ phi Hội đồng Bảo an thông qua các biện pháp chế tài mới. Brazil hiện là một thành viên trong tổ chức này.

Bà Clinton gợi ý rằng Iran đang tìm cách làm suy yếu sự đồng thuận của quốc tế đang nhen nhúm về các biện pháp chế tài đối với Iran bằng cách làm ra vẻ hoà giải trong các cuộc tiếp xúc với một số quốc gia có ảnh hưởng.

Bà Clinton nói: “Cánh cửa đàm phán đang mở. Chúng tôi không bao giờ đóng sập nó lại, nhưng chúng tôi không thấy ai dù ở nơi xa xăm nào tiến tới đó. Chúng tôi thấy một Iran chạy tới Brazil, tới Thổ Nhĩ Kỳ, tới Trung Quốc phát biểu những điều khác nhau trước những đối tượng khác nhau, hòng né tránh những chế tài của quốc tế.”

Chính quyền của Tổng thống Obama được các đồng minh Châu Âu hậu thuẫn đang dẫn đầu cuộc vận động cho một nghị quyết chế tài lần thứ tư của Liên hiệp quốc đối với Iran sau khi Tehran gạt bỏ đề nghị gầy dựng lòng tin về chương trình hạt nhân của nước này do Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái.

Một quốc gia từng có thời lưỡng lự trứơc các biện pháp chế tài với Iran như Nga đã tỏ ra sẵn sàng ủng hộ một nghị quyết chế tài lần thứ tư, nhưng Brazil hoặc thành viên nắm quyền phủ quyết trong Hội đồng như Trung Quốc, thì không.

Tổng thống Lula của Brazil đã đón tiếp Tổng thống Iran khi ông Mahmoud Ahmadinejad sang thăm hồi tháng 11 và dự tính công du Iran vào tháng 5 tới đây. Trao đổi mậu dịch giữa đôi bên đang gia tăng.

Tại buổi họp báo chung với bà Clinton, Ngoại trưởng Amorim cho biết Brazil chưa đưa ra lập trường về các biện pháp chế tài mới đối với Iran nhưng tin rằng điều này có chiều hướng mang lại một tác động tiêu cực.

Qua lời thông dịch viên, ông Amorim nói vẫn còn cơ hội để đàm phán và rằng Iran sẽ không đơn giản cuối đầu nhượng bộ trước quan điểm cổ suý sự chế tài.

Ông Amorim cho biết: “Tôi không chắc là chúng ta có đa số. Chúng tôi không thể hoà vào đa số chỉ vì nó đang tiến triển. Chúng tôi phải tự cân nhắc bằng những nguyên tắc và giá trị riêng của mình.”

Ngoài ra, các cuộc họp ở Brazil của Ngoại trưởng Clinton còn bị chi phối bởi các vấn đề tại khu vực bán cầu này trong đó có công tác viện trợ cho hai quốc gia bị động đất tàn phá là Chile, Haiti, và hậu quả của cuộc đảo chính hồi năm ngoái tại Honduras.

Ngoại trửơng Brazil cảnh báo chống lại việc tái kết nạp sớm Honduras vào các tổ chức khu vực mà không dự phòng cho sự trở lại của cựu Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya hiện đang ở nước Cộng hoà Dominic.

Bà Clinton nói rằng tiến trình này nên được xúc tiến dứơi sự bảo trợ của Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ, theo sau các cuộc bầu cử đựơc quốc tế công nhận tại Honduras vào tháng 11.

Bà Clinton nói tiếp: “Hoa Kỳ cam kết ủng hộ Honduras trên con đường tái hoà nhập vào cộng đồng các nứơc Châu Mỹ. Và chúng tôi muốn hợp tác với Brazil và các quốc gia khác nhằm củng cố Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ để tổ chức này có thể làm thăng tiến các giá trị dân chủ chung của chúng ta một cách hiệu quả hơn, có thể ứng phó khi trật tự dân chủ bị phá vỡ, và giúp ngăn ngừa không để xảy ra các cuộc khủng hoảng chính trị.”

Ngoại trưởng Clinton đang thực hiện chuyến công du đến 6 nước Châu Mỹ La-tinh. Bà đã dừng chân tại Uruguay, Argentina, và ghé qua Chile. Bà sẽ trở lại Washington vào xế thứ Sáu tuần này sau khi đến Costa Rica và Guatemala.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG