Đường dẫn truy cập

Bà Clinton kêu gọi trả tự do cho tù chính trị Belarus


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton vừa yêu cầu phóng thích vô điều kiện tất cả tù nhân chính trị Belarus và tố cáo Minsk là ngược đãi những người đấu tranh cho Dân Chủ.

Ngỏ lời trước hội nghị Bàn Tròn của Xã hội Dân sự Belarus tại Lithuania hôm thứ Ba, bà Clinton nói với 1 nhóm 7 người hoạt động nhân quyền Belarus rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nỗ lực vận động chính quyền Belarus trả tự do cho khoảng 50 người vẫn còn bị giam giữ hoặc quản chế. Bà nói:

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng các đối tác EU và các nền dân chủ khác, đưa ra hành động nhắm vào chế độ Lukashenko, kể cả chế tài và cấm đi lại.”

Bà nói Hoa Kỳ thừa nhận rằng năm nay là một năm “khó khăn ghê gớm” cho nhân dân Belarus. Bà nói thêm, trừ phi chính quyền có những bước cụ thể để cải thiện nhân quyền và những điều kiện dân chủ, bằng không Belarus sẽ không thể cải thiện bang giao với Hoa Kỳ.

Những nhận định của bà Clinton được đưa ra bên lề một hội nghị của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu; tại đây bà cũng chỉ trích Nga về những cuộc bầu cử gian lận. Theo bà, những nước không dẹp bỏ được các vụ lạm dụng nhân quyền “đã phá hỏng niềm tin của nhân dân đối với chính phủ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG