Đường dẫn truy cập

Belarus kết án tù một nhà hoạt động nhân quyền về tội trốn thuế


Ông Ales Belyatsky, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng ở Belarus

Một tòa án ở Belarus hôm nay đã kết án 4 năm rưới tù giam đối với một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng vì tội trốn thuế.

Ông Ales Belyatsky lãnh đạo một nhóm có tên là Vesna, cung cấp hỗ trợ tài chính và tư pháp cho các nhà hoạt động đối lập bị bắt sau các cuộc biểu tình phản đối cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi năm 2010.

Ông Belyaksky nói vụ bắt giữ ông có động cơ chính trị và luật sư của ông có kế hoạch kháng án.

Belarus cáo buộc nhà hoạt động này trốn thuế sau khi giới hữu trách Ba Lan và Latvia cung cấp thông tin về việc ông sử dụng tiền trong các tài khoản của Vesna tại những nước này.

Ông Belyatsky đã bị câu lưu từ hồi tháng Tám. Ông cũng đã được yêu cầu phải trả 83 nghìn đôla tiền phạt.

Liên hiệp châu Âu nói vụ việc liên quan tới ông Belyatsky cho thấy Tổng thống Alexander Lukashenko đàn áp giới bất đồng.

EU và Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền của ông Lukashenko vì đã đàn áp hàng trăm người biểu tình dám thách thức kết quả bầu cử năm 2010, mà ông được bầu lại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG