Đường dẫn truy cập

CIA có nữ Giám đốc đầu tiên: bà Gina Haspel


Bà Gina Haspel, nữ giám đốc đầu tiên của CIA.

Thượng viện Hoa Kỳ hôm 17/5 vừa phê chuẩn bà Gina Haspel làm giám đốc mới của Cục tình báo Trung ương CIA, chấm dứt quá trình đấu tranh đầy chông gai của bà Haspel để được chuẩn thuận do mối liên hệ của bà với chương trình thẩm vấn bằng biện pháp làm ngộp nước và các phương pháp thẩm vấn hà khắc khác trước đây của CIA.

Bà Haspel sẽ trở thành nữ giám đốc đầu tiên của CIA. Bà đã có 33 năm phục vụ tại cơ quan này và hiện đang là giám đốc tạm quyền. Tỷ lệ bỏ phiếu tại Thượng viện là 51 ủng hộ so với 43 chống đối trong khi bà chỉ cần tối thiểu 51 phiếu ủng hộ trong tổng số 100 thượng nghị sỹ để được chuẩn thuận.

Bà được phê chuẩn bất chấp có sự chống đối quyết liệt do mối liên hệ của bà với các chương trình thẩm vấn hà khắc của CIA, bao gồm làm ngộp bằng nước – một hình thức mô phỏng đuối nước được thừa nhận rộng rãi là biện pháp tra tấn – trong những năm sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9.

Vốn là một điệp viên chìm trong phần lớn thời gian làm việc cho CIA, hồi năm 2002 bà Haspel làm người đứng đầu của CIA tại Thái Lan nơi CIA đã tiến hành các cuộc thẩm vấn dùng biện pháp làm ngộp nước tại một nhà tù bí mật. Ba năm sau, bà đã soạn thảo một điện tín ra lệnh hủy các đoạn băng ghi lại các cuộc thẩm vấn này.

Thượng nghị sỹ John McCain của Đảng Cộng hòa, người vắng mặt ở Washington cả năm nay để chống chọi với bệnh ung thư não, đã kêu gọi Thượng viện đừng thông qua đề cử bà Haspel.

Bản thân từng bị tra tấn khi còn là tù nhân chiến tranh ở Việt Nam, ông McCain nói rằng phê chuẩn bà Haspel sẽ gửi đi thông điệp sai và nước Mỹ chỉ nên dùng các biện pháp để đảm bảo an ninh cho mình chỉ khi nào các biện pháp đó ‘đúng đắn và công bằng như là những giá trị mà chúng ta muốn vươn tới và cổ súy trên thế giới’.

Bà Haspel có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump và của nhiều quan chức tình báo đương nhiệm cũng như kỳ cựu, cùng đông đảo các nhà lập pháp, trong đó có các thành viên Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sỹ Mark Warner, đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, ủng hộ bà Haspel.

“Tôi tin rằng bà ấy là người có thể và sẽ đứng lên đương đầu với Tổng thống, người sẽ nói lên sự thật trước quyền lực nếu như Tổng thống ra lệnh cho bà làm điều gì đó bất hợp pháp hay phi đạo đức, chẳng hạn như quay lại các biện pháp tra tấn,” ông phát biểu trước Thượng viện trước cuộc bỏ phiếu.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG