Đường dẫn truy cập

Chuyên gia LHQ kêu gọi VN mở rộng quyền tự do tư tưởng cho người dân


Bà Shaheed nói nhà cầm quyền Hà Nội nên mở rộng không gian cho người dân bộc lộ quan điểm.
Bà Shaheed nói nhà cầm quyền Hà Nội nên mở rộng không gian cho người dân bộc lộ quan điểm.
Một chuyên gia về nhân quyền của Liên hiệp quốc tuyên bố đã đến lúc chính phủ Việt Nam phải bảo đảm quyền tự do bày tỏ tư tưởng của công dân, nhằm ngăn chặn tình trạng các nghệ sĩ bị trừng phạt, sách nhiễu hay bị giam giữ tùy tiện.

Lời kêu gọi được Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các Quyền văn hóa, bà Farida Shaheed, đưa ra sau chuyến đi thực tế đầu tiên đến Việt Nam từ ngày 18 đến 29/11 nhằm nghiên cứu những biện pháp được chính quyền thực hiện để người dân có thể thụ hưởng đầy đủ các quyền văn hóa trong nước.

Bà Shaheed nói nhà cầm quyền Hà Nội nên mở rộng không gian cho người dân bộc lộ quan điểm kể cả quyền tự do biểu đạt nghệ thuật và tự do học thuật, đồng thời phải đảm bảo cho dân có thể đóng góp tri thức vào sự phát triển của đất nước.

Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các Quyền văn hóa, bà Farida Shaheed
Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các Quyền văn hóa, bà Farida Shaheed
Bà Shaheed cũng bày tỏ quan ngại vì Việt Nam thiếu vắng các nhà xuất bản tư nhân làm giới hạn phạm vi để những tiếng nói độc lập được nghe thấy và chỉ cho sử dụng một bộ sách giáo khoa lịch sử duy nhất trong học đường.

Thông cáo báo chí của Liên hiệp quốc tại Việt Nam dẫn lời bà Shaheed nhấn mạnh việc dạy lịch sử cần khuyến khích tư duy phê phán-phân tích-tranh luận, như khuyến nghị bà đã nêu trong báo cáo gần đây nhất trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc hồi tháng 8 năm nay.

Dẫn ra các trường hợp nghệ sỹ bị kết tội theo điều 88 Bộ Luật Hình sự vì “tuyên truyền chống nhà nước”, chuyên gia nhân quyền Liên hiệp quốc nói bà thật tâm hy vọng Việt Nam xem lại các chính sách trong việc đảm bảo quyền tự do biểu đạt nghệ thuật và sáng tạo của công dân, tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Vẫn theo lời bà Shaheed, đã đến lúc những tiến bộ về xoá đói giảm nghèo và kinh tế của Việt Nam cần được bổ sung bằng việc tăng cường không gian cho dân tranh luận công khai và biểu đạt các tiếng nói đa dạng trên con đường phát triển đất nước.

Trong chuyến thăm 12 ngày, Báo cáo viên Đặc biệt Shaheed đã đặt chân tới Hà Nội, Sài Gòn, Hội An, Sa Pa, Đà Nẵng, Quảng Nam, và Lào Cai, gặp gỡ các thành phần trong xã hội dân sự và các giới chức nhà nước.

Bà Shaheed sẽ trình lên Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc báo cáo đầy đủ về chuyến đi và những khuyến nghị đối với Hà Nội trong năm 2014.

Chuyến đi của bà Shaheed diễn ra 1 tuần sau khi Việt Nam trúng cử trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc hôm 12/11 giữa những chỉ trích mạnh mẽ của giới bảo vệ nhân quyền quốc tế về hồ sơ nhân quyền xuống dốc của Hà Nội.

Trong số các nghệ sĩ đang bị Việt Nam cầm tù về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ có trường hợp của hai nhạc sĩ được cộng đồng quốc tế lưu ý, Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG