Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ phạt nặng ‘tuyên truyền chống nhà nước’ trên mạng xã hội


Một người truy cập Internet tại một quán cà phê wifi ở trung tâm Hà Nội.
Việt Nam sẽ xử phạt lên tới 100 triệu đồng (gần 5000 đô la) đối với những ai chỉ trích chính phủ trên trên mạng xã hội, theo một nghị định mới ban hành trong tuần này.

Nghị định cho biết những hành vi chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng có nội dung "tuyên truyền chống phá nhà nước" hoặc truyền bá "tư tưởng phản động, xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu của cách mạng, v.v" sẽ bị phạt hành chính từ 70 triệu đến 100 triệu đồng.

Nghị định mới được diễn đạt mơ hồ và không nói rõ những bình luận như thế nào thì được xem là hành vi phạm tội hình sự có thể bị phạt tù, hay chỉ là "vi phạm hành chính" phải nộp tiền phạt.

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Lân Thắng, người thường xuyên sử dụng mạng xã hội để cập nhật tin tức và vận động, nói rằng quy định này sẽ khiến người dùng phẫn nộ.

Các tổ chức nhân quyền và chính phủ nước ngoài đã mạnh mẽ chỉ trích Việt Nam vì những quy định hà khắc đối với người sử dụng Internet, trong đó có Mỹ. Tổ chức Phóng viên Không Biên giới gọi Việt Nam là "kẻ thù của Internet ".

Nhiều blogger bất đồng chính kiến sử dụng Internet để nói lên quan điểm của mình thường bị chính quyền sách nhiễu hoặc phải chịu án tù khắc nghiệt. Số lượng các vụ bắt giữ và kết án đã tăng mạnh trong bốn năm qua.

Sự thâm nhập Internet đang tăng vọt tại Việt Nam. Một phần ba trong số 90 triệu người dân Việt Nam được kết nối Internet và khoảng 20 triệu người có tài khoản Facebook.

Ngoài ra nghị định mới còn nói những ai đưa lên mạng bản đồ không nhất quán với tuyên bố chủ quyền của Việt Nam cũng sẽ phải chịu phạt.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/1/2014.

VOA Express

XS
SM
MD
LG