Đường dẫn truy cập

Chương trình đồ chơi cho trẻ em nghèo vào mùa lễ ở Mỹ


Trong gần 70 năm nay, một chương trình đã mang lại cho trẻ em nghèo trên khắp nước Mỹ một mùa Giáng Sinh tươi vui hơn, bằng cách tặng cho các em những món đồ chơi mới. Mỗi năm hàng triệu trẻ em nhận được một món quà từ chương trình Đồ chơi cho Trẻ (Toys for Tots). Đối với một số trẻ đó là món quà duy nhất mà các em nhận được trong dịp lễ Giáng Sinh.

Nhiều tuần lễ trước Giáng Sinh, các cửa hàng tạp phẩm, các đại lý bán xe hơi, đặt những chiếc thùng carton để công chúng quyên tặng những món đồ chơi mới chưa gói.

Đồ chơi được đưa đến một kho hàng lớn ở thành phố Dumfries, tiểu bang Virginia, cách thủ đô Washington khoảng 1 giờ đồng hồ lái xe. Tại đây chúng sẽ được phân loại bởi các binh sĩ Thủy quân Lục chiến và những người tình nguyện khác trong đó có sinh viên Sarah Duncan. Sarah cho biết chương trình Đồ chơi cho Trẻ rất có ý nghĩa đối với cô vì nó giúp người chị họ của cô có 5 đứa con đang sống trong bang South Carolina. Sarah nói:

“Chị ấy không mua nổi quà Giáng Sinh cho các con, và chương trình Đồ chơi cho Trẻ mang lại cho mấy đứa nhỏ một lễ Giáng Sinh tuyệt vời.”

Người điều phối kho hàng Andrew Eichelberger, một quân nhân Thủy quân Lục chiến cho biết năm nay 62.000 món đồ chơi được phân phát trong vùng bắc Virginia của ông.

Hầu hết số đồ chơi tại nhà kho này được các nhà thờ, các tổ chức dịch vụ và các nhóm khác đến nhận để phân phát trong các cộng đồng của họ. Tuy nhiên một số được chính các quân nhân Thủy quân Lục chiến mang đến cho các em.

Tại trường Head Start ở Stafford, bang Virginia, mỗi học sinh 4 đến 5 tuổi, thuộc chương trình giáo dục sớm cho con của các gia đình có thu nhập thấp, đều được nhận một món quà. Cô bé Autumn, 5 tuổi được dẫn đến cái bàn mà nữ quân nhân Tee Hanibel, bày la liệt đủ loại đồ chơi. Autumn hớn hở chọn một con ngựa con và đưa cho mẹ, bà Allena Hoe, xem. Bà cảm động nói, “Nó làm cho con bé vui thích, và điều đó vô cùng có ý nghĩa đối với tôi.”

Cậu bé Ethan khoe chiếc máy bay mới của mình. Bà Sheila Gonzalez, mẹ cậu bé, nói trong nước mắt với tất cả lòng cảm kích, “Họ cho tôi một món đồ chơi cho Ethan, nó giúp chúng tôi rất nhiều.”

Cô Hanible rất thích trao quà cho các em và ôm chúng vào lòng. Cô biết nó có ý nghĩa như thế nào đối với các em, vì bản thân cô lớn lên trong một gia đình thu nhập thấp ở Chicago. Cô nói, “Tôi thuộc gia đình thu nhập thấp không có gì mấy vào dịp Giáng Sinh dù mẹ tôi đã cố gắng hết sức.”

Người điều hợp các chương trình giáo dục của nhà trường bà Jenny Errico nói rằng nhiều gia đinh lo toan để có được mái nhà và bữa ăn, “Họ không dư dả để lo cho ngày Giáng Sinh. Chúng tôi biết rằng ít ra các trẻ này sẽ có món gì đó cho ngày lễ Giáng Sinh.” Bà nói

Cậu bé Garrett đã chọn được một chiếc xe cảnh sát có cả tiếng còi. Chỉ mới 5 tuổi, cậu bé đã quyết định là cậu muốn trở thành một quân cảnh khi lớn lên. Mẹ Garrett, bà Christina Corbin nói rằng không thể có món quá tốt hơn chiếc xe cảnh sát này, “Món quà khá là tuyệt vì có lẽ đó là món quà lớn đối với nó.”

Trong khi đó bà Jessica Pacheco sẵn sàng giúp con trai Eric chọn một món quà mà cậu bé thích. Bà cho biết tiền bạc trở nên eo hẹp sau khi chồng bà bị mất việc ít lâu nay. Chương trình Đồ chơi cho Trẻ có một vị trí đặc biệt trong gia đình bà. Bà nói, “Chúng tôi may mắn là trong những năm trước chúng tôi đã quyên tặng cho chương trình, và thật là một điều hay là thằng bé nhận được quà năm nay.”

US Marines, Toys for Tots Bring Christmas Joy
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:56 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG