Đường dẫn truy cập

Bà Obama vận động để trẻ em gái khắp thế giới được đi học


Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama phát biểu về 'huy động cho quyền trẻ em, ủng hộ các nhà lãnh đạo địa phương, và cải thiện giáo dục cho trẻ em gái' tại viện Brookings ở Washington, 12/12/2014.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama cho biết bà quyết tâm theo đuổi việc tiếp thêm sức mạnh cho các em gái trên toàn thế giới để được đi học. Mặc dù có nhiều thứ đã thực hiện được trong thập kỷ qua, "chúng ta biết rằng công việc của mình còn lâu mới chấm dứt khi 62 triệu em gái vẫn chưa được đi học," bà nói trước cử tọa là những người ủng hộ giáo dục tại Viện Brookings vào ngày thứ Sáu.

Đệ nhất Phu nhân Mỹ nói rằng các em gái trên khắp thế giới đang trông chờ vào sự táo bạo và sáng tạo của các nhà lãnh đạo nước họ, mang đến cho họ những cơ hội mà họ xứng đáng được hưởng.

Bà Obama nói thêm rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để thuyết phục những người cha người mẹ rằng con gái của họ cũng xứng đáng được đi học như con trai. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng cần nỗ lực xoa dịu nỗi lo lắng của cha mẹ rằng con gái của họ sẽ bị tấn công và hành hung trên đường từ nhà đến trường.

Trong khi giáo dục trẻ em gái là một trong những biện pháp tiếp sức mạnh mẽ nhất mà cộng đồng có thể thực hiện, bà Obama nói rằng xã hội cũng phải tìm cách bảo đảm rằng các em gái không chỉ bắt đầu đi học mà thực sự tiếp tục tới trường cho đến khi thành niên.

Vì thế, bà Obama nói phải có thêm nhiều luật và chính sách ở cấp địa phương vì đó là những nền móng tạo nên sự thay đổi.

Bà Obama hoan nghênh những tổ chức như Tostan mà bà nói đã giúp 7.000 cộng đồng ở châu Phi từ bỏ nạn tảo hôn và cắt xẻo bộ phận sinh dục nữ. Tostan cộng tác với chủ yếu là những cộng đồng ở vùng nông thôn ở sáu nước châu Phi - Guinea, Guinea-Bissau, Mali, Mauritania và Senegal - để mang lại thay đổi xã hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG