Đường dẫn truy cập

Chứng khoán và đôla Mỹ tuột dốc trên thị trường Tokyo


Bảng điện tử hiển thị thông tín chứng khoán ở Tokyo.

Cổ phiếu và đôla Mỹ sụt giá trên thị trường Tokyo hôm nay, sau khi ngân hàng trung ương Nhật quyết định không thay đổi chính sách tiền tệ.

Sau khi thị trường đóng cửa, thống đốc ngân hàng trung ương, ông Harukiko Kuroda, nói với các nhà báo rằng “nền kinh tế Nhật Bản có phần chắc sẽ tăng trưởng một cách khiêm nhường, như một xu hướng”.

Mặc dù có dự kiến rộng rãi là Ngân hàng Nhật Bản sẽ không hành động, tỉ giá đồng yen vẫn tăng mạnh. Đồng yen mới đây nổi lên như một nơi an toàn cho các nhà đầu tư đang lo lắng về nền kinh tế Mỹ, và nguy cơ ngày càng tăng rằng nước Anh có thể rút ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu trong một cuộc trưng cầu dân ý ngày thứ Năm tuần tới.

Đồng yen tăng hơn 1% so với đồng đôla Mỹ trong các vụ giao dịch ở Châu Á trong ngày hôm nay. Trong các vụ giao dịch buổi chiều thứ Năm, đồng đôla Mỹ giảm giá xuống còn trên dưới 103 yen, mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Một người phát ngôn của chính phủ ở Tokyo miêu tả sự tăng giá của đồng yen là quá nhanh và có tính cách đầu cơ, và các giới chức Nhật Bản đang theo sát thị trường tiền tệ.

Chiến dịch vận động bầu cử tổng thống Mỹ dường như là một yếu tố hạn chế đối với chính phủ Nhật Bản, theo ông Harris, một cựu nhân viên của một nhà lập pháp Nhật Bản.

Đồng yen đã tăng 13% so với đồng đôla từ đầu năm tới nay. Tỉ giá của tiền Nhật cũng lên tới mức cao nhất tính từ nhiều năm qua, so với bảng Anh, đồng euro và đồng đôla Úc.

Chỉ số Nikkei trên thị trường chứng khoán Tokyo giảm 485 điểm, tương đương với 3%, vào lúc kết thúc ngày giao dịch.

Sự xáo trộn này là một chỉ dấu khác nữa về những khó khăn mà Thủ Tướng Shinzo Abe đang phải đối mặt trong cố gắng hồi sinh nền kinh tế Nhật thông qua chính sách kinh tế gọi là “Abenomics”, thông qua 3 biện pháp là nới lỏng định lượng, tăng công chi và cải cách cơ cấu.

Nhưng Ngân hàng Nhật Bản không thể giải quyết những khó khăn mà nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới phải đối phó, theo các nhà kinh tế.

Trong 3 năm qua, Nhật Bản đã in tiền ồ ạt mặc dù điều đó đã không gây ra lạm phát trong bối cảnh xuất khẩu không khởi sắc lắm, và giới tiêu thụ Nhật Bản đang lo lắng, không chịu mở rộng hầu bao để tiêu xài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG