Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ kêu gọi ủng hộ nhân quyền ở Việt Nam


Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, dân biểu Ileana Ros-Lehtinen
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, dân biểu Ileana Ros-Lehtinen, bày tỏ sự ủng hộ đối với Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2012 vừa được Hạ viện thông qua hôm 11/9 và kêu gọi cổ xúy dân chủ-nhân quyền cho người dân tại Việt Nam.

Dự luật do dân biểu Chris Smith đề xướng cấm tăng thêm viện trợ không có mục đích nhân đạo cho Việt Nam nếu Hà Nội không cải thiện tình trạng nhân quyền.

Phát biểu ủng hộ Dự luật này, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, bà Ileana Ros-Lehtinen, nhấn mạnh:

“Người dân Việt Nam tiếp tục bị áp bức bởi những cai tù cộng sản, không thể thay đổi chính phủ hay được hưởng pháp quyền. Các cuộc bầu cử gần đây nhât hồi tháng 5 năm nay không tự do, không công bằng. Cũng như những người sống dưới chế độ Castro tàn nhẫn ở đất nước Cuba quê hương tôi, người dân Việt Nam là mục tiêu bị công an cư xử tàn bạo, chịu những điều kiện tù đày vô nhân đạo, và không được xét xử tự do, công bằng.”

Vẫn theo lời dân biểu Ros-Lehtinen, Mỹ không nên có các hoạt động mở rộng hợp tác giao thương với Việt Nam khi mà chính quyền Hà Nội vẫn đối xử tồi tệ với người dân, vi phạm nhân quyền của công dân.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ kêu gọi Hoa Kỳ không nên tưởng thưởng cho chế độ độc sản độc tài cho tới khi nào Việt Nam có tiến bộ đáng kể về nhân quyền. Bà Ros-Lehtinen nói tiếp:

“Chúng ta phải tiếp tục là ngọn hải đăng. Chúng ta không được thoái trừ cam kết của mình, phải đứng về phía những người bị áp bức, chứ không phải với những kẻ áp bức. Dự luật này sẽ dẫn đường cho chúng ta thực hiện điều đó.”

Lời kêu gọi của người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ được đưa ra hôm 11/9 khi Hạ Viện cùng lúc thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2012 và Nghị quyết 484 về Nhân quyền Việt Nam, một lần nữa nêu bật sự quan tâm về tình hình nhân quyền Việt Nam tại cơ quan lập pháp của Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG