Đường dẫn truy cập

Việt Nam đổi tội danh đối với ông Nguyễn Quốc Quân


Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Quốc Quân
Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Quốc Quân
Việt Nam vừa gia hạn giam giữ thêm 4 tháng đối với một nhà hoạt động dân chủ người Mỹ gốc Việt và đổi tội danh cáo buộc ông từ tội ‘khủng bố’ sang tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:43 0:00
Tải xuống

Sau 4 tháng tạm giam, chính quyền Việt Nam vừa gia hạn giam giữ Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân thêm 4 tháng nữa để tiếp tục điều tra và đồng thời đổi cáo buộc ông từ tội ‘khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân’ theo điều 84, sang tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’, theo điều 79 Bộ luật Hình sự.

Bà Ngô Mai Hương, vợ ông Quân, xác nhận tin này với VOA Việt ngữ:

‘Thứ sáu vừa rồi, các viên chức của tòa Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam có đi thăm anh Quân như thường lệ hằng tháng. Anh Quân cho họ biết cộng sản Việt Nam quyết định gia hạn giam giữ anh thêm 4 tháng nữa để điều tra, và tội danh của anh chuyển từ vi phạm điều 84 ‘khủng bố’ sang vi phạm điều 79 ‘âm mưu lật đổ chính quyền’.

Bà Hương cho biết trong cuộc gặp với đại diện Tòa lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn vừa qua, Tiến sĩ Quân một lần nữa khẳng định rằng ông vô tội và mong muốn được hai luật sư nhân quyền trong nước là luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Quốc Quân làm đại diện bảo vệ pháp lý cho mình.

Tiến sĩ Quân, một nhà hoạt động cổ súy cho dân chủ-nhân quyền Việt Nam, là thành viên của đảng Việt Tân, một tổ chức chính trị có trụ sở tại Mỹ mà nhà nước Việt Nam gọi là một ‘tổ chức khủng bố’.

Ông bị bắt ngày 17/4/2012 khi vừa về tới sân bay Tân Sơn Nhất với cáo buộc ‘khủng bố’ vì các tài liệu đấu tranh ôn hòa trong máy tính xách tay của ông.

Bà Mai Hương cho rằng việc Hà Nội thay đổi tội danh đối với chồng bà sau 4 tháng giam giữ cho thấy chính quyền Việt Nam không đủ bằng cớ chứng minh ông Quân phạm tội ‘khủng bố’, một cáo buộc mà Hà Nội trước nay vẫn áp dụng với các thành viên của đảng Việt Tân:

‘Khi tôi nghe anh Quân bị tạm giam thêm 4 tháng nữa, tôi rất hụt hẫng khi biết họ vẫn tiếp tục giữ anh. Với tội danh 84 ‘khủng bố’, họ không tìm ra bất cứ điều gì để ghép tội anh, vậy nên họ cố tìm cớ để chuyển sang một tội khác, và tôi không nghĩ rằng họ có bằng cớ gì chứng tỏ chồng tôi phạm tội danh 79. Như chị cũng biết, điều luật 79 và 88 của Việt Nam đối với Liên hiệp quốc là không hợp lệ.’

Bà Hương cho biết sẽ tiếp tục vận động chính giới Hoa Kỳ và giới bảo vệ nhân quyền quốc tế thúc giục Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện cho Tiến sĩ Quân cũng như cho các nhà bất đồng chính kiến khác đang bị giam cầm trong nước chỉ vì đã thực thi quyền tự do bày tỏ quan điểm và các nhân quyền căn bản khác, những điều mà Việt Nam cam kết tôn trọng với quốc tế.

Ông Quân từng bị Hà Nội bắt giam trong lần về nước trước đây hồi tháng 11 năm 2007 cũng với cáo buộc tội ‘khủng bố’.

Trước áp lực của quốc tế, Việt Nam đã phóng thích và trục xuất ông sau nửa năm giam cầm.

Vụ bắt giữ ông lần này đã được Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đề cập tới trong các cuộc gặp với giới lãnh đạo Việt Nam nhân chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 7 năm nay.

Cũng trong tháng rồi, vụ việc của ông Quân được nêu lên trong thư của một số dân biểu Mỹ yêu cầu cách chức đại sứ Mỹ tại Việt Nam vì cho rằng ông David Shear đã thất bại trong việc thúc đẩy Việt Nam cải thiện nhân quyền.

VOA Express

XS
SM
MD
LG