Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Paul Ryan: Hạ viện sẽ biểu quyết về luật súng ống


Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tại một buổi họp báo sau cuộc gặp với ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump ở Washington, ngày 12 tháng 5 năm 2016.

Hạ viện do Ðảng Cộng hòa kiểm soát của Mỹ tuần tới sẽ biểu quyết về một dự luật nhằm không để súng ống lọt vào tay của các nghi can khủng bố.

Một tuần lễ sau cuộc biểu tình ngồi lì của gần 26 nghị sĩ Ðảng Dân chủ đòi biểu quyết về các biện pháp kiểm soát súng ống, Chủ tịch Quốc hội Paul Ryan nói với các dân biểu Cộng hòa đồng viện của ông về cuộc biểu quyết trong một cộc họp qua điện thoại hôm thứ Năm.

Ông Ryan nói rằng Hạ viện sẽ biểu quyết về một dự luật bao quát trong đó có các biện pháp ngăn chặn cực đoan hóa và chiêu dụ gia nhập của các nhóm cực đoan, cũng như một quy định không để cho các nghi can khủng bố mua súng ống.

Ông Ryan gọi việc không để vũ khí lọt vào tay khủng bố là “điều hợp lý”, nhưng ông nói rằng luật đó phải được thực hiện trên tinh thần bảo vệ quyền được sở hữu súng.

Các đại biểu Ðảng Dân chủ đã biểu tình ngồi lì một ngày trời tại hội trường của Hạ viện hồi tuần trước đòi phải biểu quyết về dự luật sau vụ xả súng bừa bãi giết chết 49 người tại một hộp đêm của người đồng tính ở thành phố Orlando, bang Florida. Theo nội dung cuộc điện thoại của hung thủ với các giới chức an ninh trong cuộc đọ súng, hung thủ tên Omar Mateen là một người Mỹ thề nguyền trung thành với một thủ lãnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan. Hung thủ đã bị các nhân viên ninh hạ sát.

Hạ viện tuần tới cũng sẽ xem xét một dự luật lưỡng đảng do dân biểu Cộng hòa Tim Murphy của bang Pennsylvania đề ra nhằm tìm cách giải quyết nạn bạo động súng ống bằng những thay đổi sâu rộng trong hệ thống kiểm soát súng ống đối với người bệnh tâm thần.

Các đại biểu Cộng hòa tin rằng khủng bố và bệnh tâm thần, chứ không phải điều kiện tiếp cận với súng ống, là nguyên nhân của hầu hết các vụ xả súng giết hại nhiều người.

Văn phòng của bà Nancy Pelosi, thủ lãnh khối thiểu số ở Hạ viện, nói rằng ông Ryan rất có thể sẽ đưa ra một phiên bản được hiệp hội súng NRA ủng hộ, đặt gánh nặng trách nhiệm lên chính phủ phải chứng minh là một người nào đó có tên trong danh sách khủng bố bị theo dõi sẽ không được sở hữu súng. Người phát ngôn của bà Pelosi, ông Drew Hammill cảnh báo rằng một cuộc biểu quyết cho một dự luật do NRA soạn thảo” sẽ không giảm bớt được tình trạng đó.

XS
SM
MD
LG