Đường dẫn truy cập

Thẩm phán liên bang Mỹ chặn luật cho phép không phục vụ người LGBT


Các nhà hoạt động đồng tính giương lá cờ lục sắc trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington.
Các nhà hoạt động đồng tính giương lá cờ lục sắc trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington.

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngăn chặn một dự luật của bang Mississippi dự định cho phép người dân ở bang này từ chối cung cấp dịch vụ cho các cặp đồng tính căn cứ vào lý do tín ngưỡng.

Thẩm phán Carlton Reeves đã chặn luật này lại vào chiều tối thứ Năm, chỉ vài giờ trước khi luật này có hiệu lực vào ngày hôm sau, thứ Sáu. Thẩm phán Reeves nói rằng luật đó vi phạm việc bảo đảm quyền bình đẳng được bảo vệ theo hiến pháp.

Các chưởng lý của tiểu bang theo trông đợi sẽ kháng án.

Luật gây tranh cãi đã khiến tiểu bang ở miền nam bị tẩy chay và lên án này nhắm bảo vệ ba quan điểm: hôn nhân là chỉ giữa một người nam và một người nữ; quan hệ tình ái chỉ có trong cuộc hôn nhân như vậy; và giới tính của một người được xác định khi sinh ra và không thể thay đổi.

Các doanh nghiệp địa phương theo luật đó cũng được quyền từ chối cung cấp dịch vụ cho khách hàng là người đồng giới hay chuyển giới với lý do tín ngưỡng.

Nhiều nhạc sĩ đã hủy các buổi trình diễn trong những tháng gần đây tại bang Mississippi, và bang North Carolina gần đó – là bang mới thông qua dự luật quy định người chuyển giới phải sử dụng nhà vệ sinh theo giới ghi trên khai sinh của họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG