Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Đà Nẵng: ‘hoan nghênh chào đón Tổng thống Donald Trump’


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/9 nói ông có thể sẽ thăm Việt Nam để dự Hội nghị APEC vào 11/2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/9 nói ông có thể sẽ thăm Việt Nam để dự Hội nghị APEC vào 11/2017.

Người đứng đầu chính quyền thành phố Đà Nẵng nói rằng đang phối hợp chuẩn bị cho Hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương, còn gọi là APEC, và “hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump” đến thăm thành phố biển miền trung của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn VOA Việt ngữ hôm 15/9, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói rằng Việt Nam và Đà Nẵng rất vui mừng chào đón nhà lãnh đạo Hoa Kỳ:

“Đất nước Việt Nam chúng tôi rất hoan nghênh các nguyên thủ quốc gia, trong đó có Tổng thống Mỹ đến Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao APEC. Đà Nẵng

Rất vinh dự được đón Tổng thống Donald Trump đến thăm thành phố của chúng tôi.
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

.”

Hôm 14/9, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc vào tháng 11, trong chuyến đi mà ông nói sẽ có thể bao gồm Việt Nam để dự Hội nghị APEC.

Trước đó vào tháng 4, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence trong chuyến thăm Jakarta cũng thông báo rằng ông Trump sẽ tham dự các hội nghị thượng đỉnh ở Philippines và Việt Nam.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết thêm về công tác chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này:

“Hiện nay thành phố Đà Nẵng đang phối hợp với các cơ quan của trung ương làm công tác chuẩn bị, đón khách. Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Chúng tôi chuẩn bị điều kiện tốt nhất để cho hội nghị APEC tổ chức tại Đà Nẵng thành công.”

Hôm 14/9, theo truyền thông trong nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban quốc gia APEC 2017, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan về công tác chuẩn bị Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Báo Nhân dân dẫn lời ông Trần Đại Quang nói ông yêu cầu các cơ quan “phối hợp chặt chẽ, bảo đảm công tác tổ chức chu đáo, trọng thị và tiết kiệm,” nhằm bảo đảm các hoạt động trong Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra “hiệu quả, an ninh, an toàn… tạo ấn tượng tốt, bạn bè quốc tế tin tưởng vào vai trò chủ nhà chủ động, tích cực của Việt Nam.”

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội Ted Osius và Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Mary Tarnowka ở Thành phố Hồ Chí Minh tuần qua cũng đã trao đổi với lãnh đạo Đà Nẵng về công tác chuẩn bị cho Tuần lễ APEC.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, thời gian qua, thành phố đã đón nhiều đoàn tiền trạm APEC của Hoa Kỳ đến phối hợp làm việc và được đánh giá cao.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius, ngày 8/9/2017 (Ảnh: Cổng thông tin Đà Nẵng)
Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius, ngày 8/9/2017 (Ảnh: Cổng thông tin Đà Nẵng)

​Theo trang thông tin của Đà Nẵng, trao đổi với Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ hôm 8/9, Đại sứ Ted Osius cho biết phái đoàn Hoa Kỳ tham dự APEC lần này gồm các quan chức chính phủ và rất nhiều doanh nghiệp.​

Từ tháng 7 năm nay, UBND thành phố Đà Nẵng đã phát động chiến dịch "Nụ cười Đà Nẵng" nhằm vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị để mỗi người dân là một "đại sứ văn hóa," tạo ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu khi đến Đà Nẵng dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 11 tháng 11, năm 2017.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết vào ngày 11/9, Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan đã gặp gỡ Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Hoàng Bình Quân để thảo luận về một loạt các vấn đề song phương và khu vực.

Thứ trưởng và Trưởng ban Đối ngoại Trung ương “đã khẳng định tương lai tươi sáng cho Quan hệ đối tác Toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và tiếp tục hợp tác để đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.”

Với cuộc gặp vừa qua giữa ông Sullivan, người được ông Trump đề cử, đứng thứ hai sau Ngoại Trưởng Rextillerson, và ông Quân, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Đảng Cộng sản, nhiều người mong đợi rằng cuộc gặp này sẽ mở đường cho một cuộc gặp cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG