Đường dẫn truy cập

Đàm phán TPP không có Mỹ khai mạc tại Sydney


Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ ra khỏi hiệp ước thương mại tự do TPP khi ông lên nhậm chức hồi tháng 1 năm nay.

Đại diện của 11 nước còn lại trong Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, hôm thứ Hai 28/8 đã khởi sự vòng đàm phán 3 ngày tại Sydney, Australia, nhằm tiến tới thực hiện hiệp ước thương mại tự do khu vực này sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hồi đầu năm nay.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản loan tin rằng các nhà thương thuyết sẽ bàn thảo liệu có chỉnh sửa nội dung nguyên thủy của TPP sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ ra khỏi hiệp ước thương mại tự do khu vực này khi ông lên nhậm chức hồi tháng 1 năm nay hay không.

Tổng thống Trump nói rằng thỏa thuận đa quốc gia này cướp mất đi nhiều công việc làm ở Hoa Kỳ và ông muốn đàm phán thương mại song phương hơn.

Không có Mỹ tham gia, số phận của TPP trở nên bấp bênh, nhưng các nước Nhật Bản, Australia và New Zealand tìm cách tiếp tục xúc tiến hiệp định thương mại này.

Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản, ông Kazuyoshi Umemoto, tháng trước đã họp với đại diện của các nước trong thỏa thuận tại một khu nghỉ mát ở tây nam thủ đô Tokyo và đã đồng ý cùng làm việc với nhau để để xúc tiến TPP theo một khung sườn mới.

Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo nói trong một thông báo hôm Chủ nhật 27/8 rằng “nguyện vọng chung” của các đối tác là “đạt được một thỏa thuận tích cực.”

Bộ trưởng Ciobo nói: “Lãnh đạo của các nước TPP sẽ thảo luận về tiến độ thực thiện TPP” tại hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 11sắp tới.

Riêng về Australia, Bộ trưởng Ciobo nói nước ông sẽ có thể lập 10 hiệp ước thương mại tự do với các nước Canada, Mexico và Peru để thăng tiến thương mại và đầu tư trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo công việc làm.

TPP được ký vào tháng 2 năm 2016 giữa 12 nước ven bờ Thái Bình Dương, bao gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Mỹ -- kinh tế của 12 nước TPP nguyên gốc này chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu.

Các nước còn lại này vẫn chia rẽ về các vấn đề, chẳng hạn như các điều kiện nguyên thủy của TPP sẽ bị sửa đổi như thế nào.

(Nguồn: Kyodo, Prensa Latina)

XS
SM
MD
LG