Đường dẫn truy cập

'Chỉ có 30% các cuộc không kích của Nga nhắm vào nhóm IS'


Devotees gather as a carriage bearing an image of Black Nazarene makes its way along the Jones bridge in Manila, Philippines.
Devotees gather as a carriage bearing an image of Black Nazarene makes its way along the Jones bridge in Manila, Philippines.

Một giới chức Mỹ đã đưa ra thêm những chỉ trích đối với chiến dịch oanh kích của Nga tại Syria hôm thứ Tư, nói rằng chỉ có 30% không kích của Nga nhắm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo.

Các nước phương Tây tố cáo Nga tập trung các cuộc oanh kích của họ nhắm vào các chiến binh đối lập Syria để hỗ trợ cho đồng minh của Moscow là Tổng thống Bashar al-Assad – một cáo buộc mà các giới chức Nga bác bỏ.

Ðặc sứ Mỹ Brett McGurk, giới chức đã họp với các lãnh đạo quân đội của Mỹ và Iraq hôm thứ Tư, nói rằng 70% các cuộc oanh kích còn lại của Nga nhắm vào các nhóm đối lập Syria.

Ngũ Giác Đài hồi tháng trước nói rằng các cuộc không kích của Nga hình như đã tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo, sau khi có thông tin rõ ràng là nhóm cực đoan này dính líu đến vụ một máy bay chở khách của Nga bị rơi hồi cuối tháng 10.

Trong khi đó, Nga hôm thứ Ba nói rằng phi đạn bắn từ tàu ngầm tại Ðịa trung hải được họ sử dụng lần đầu tiên nhắm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở miền bắc Syria.

Trong một cuộc họp được truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng phi đạn cruise nhắm vào hai địa điểm gần thành phố Raqqa do phe cực đoan Nhà nước Hồi giáo kiểm soát.

"Có thể nói là chúng tôi tin tưởng là các kho vũ khí và một nhà máy làm mìn đã bị thiệt hại đáng kể," Bộ trưởng Shoigu nói, và cho biết thêm rằng cơ sở lọc dầu gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị thiệt hại.

Ông Shoigu nói rằng hơn 600 mục tiêu bị tình nghi của Nhà nước Hồi giáo đã bị chiến đấu cơ của Nga oanh kích trong 3 ngày qua.

Ông Shoigu cũng cho biết máy bay ném bom của Nga được chiến đấu cơ hộ tống theo lệnh lệnh của Tổng thống Putin tiếp theo sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay ném bom của Nga hôm 24 tháng 11 bị cho là đi lạc vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG